Bài thơ Chú hải quân của Hoài Khánh

CHÚ HẢI QUÂN

  • Tác giả: Hoài Khánh
  • Thể loại: Thơ năm chữ
  • Thời kỳ: Hiện đại

Nội dung bài thơ

Vững vàng trên đảo nhỏ
Bồng súng gác biển trời
Áo bạc nhàu nắng gió
Chú mỉm cười rất tươi.

Giữa trập trùng xa khơi
Hải âu vờn quanh chú
Bên đảo đá chơi vơi
Dạt dào ngàn sóng vỗ.

Dù nắng mưa, bão tố
Các chú vẫn hiên ngang
Bao tàu thuyền qua đó
Kéo còi chào ngân vang.

Lá cờ đỏ sao vàng
Phấp phới bay trong gió
Ước mai này như chú
Giữ yên biển quê hương.

Bài thơ Chú hải quân của Hoài Khánh

Tác giả

Tác giả Hoài Khánh có tên thật là Đặng Văn Tài. Ông sinh năm 1963 tại Hải Phòng. Ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Hội nhà văn Việt Nam và là một trong những gương mặt trẻ nổi bật trong mảng văn học thiếu nhi. Những tác phẩm của ông đa phần là những tập thơ dành cho thiếu nhi.

Xem thêm về tác giả Hoài Khánh tại đây.

Giá trị nội dung

Bài thơ “Chú hải quân” đã miêu tả hình ảnh về người lính canh giữ biển đảo qua góc nhìn của một em bé. Hình ảnh người lính hải quân hiện lên thật oai dũng, can đảm, hiên ngang biết bao. Chú vẫn luôn chắc tay súng để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình, tự do cho mảnh đất yêu thương. Em bé cũng mong muốn rằng mai này lớn lên sẽ giống như chú, trở thành một người lính hải quân để giữ yên biển đảo quê hương, để lá cờ đỏ sao vàng sẽ mãi tung bay phấp phới trong gió.

Giá trị nghệ thuật

Bài thơ sử dụng nhiều từ ngữ gợi hình, gợi cảm, qua đó giúp cho độc giả dễ dàng gợi ra hình ảnh của những người lính hải quân hiên ngang, can dũng trong trí tưởng tượng của mình. Ngôn ngữ bình dị, đời thường nhưng ẩn chứa trong đó lại là biết bao cảm xúc tôn trọng, ngưỡng mộ người lính canh giữ hải đảo của em bé nhỏ.