Cảm nhận về giá trị của cốm

Nhắc đến đặc sản của mùa thu ngoài chuối, hồng, thị, na thì hẳn ai cũng nhớ ngay đến cốm. Cốm là một trong những thứ quà dân giã, thơm ngon mà mang một giá trị văn hoá, tinh thần to lớn. Cùng Cảm nhận về giá trị của cốm thông qua một số đoạn văn mẫu bên dưới nhé.

Cảm nhận về giá trị của cốm – Mẫu 1

Cảm nhận về giá trị của cốm

Mùa thu đến mang theo không khí se lạnh, tiết trời hanh hao, cái lạnh vừa đủ để con người cảm nhận được sự tinh túy của đất trời. Nhắc đến mùa thu với những người yêu thích ẩm thực thì hẳn sẽ không bỏ qua món ăn đặc trưng đó là cốm. Cốm được làm từ những hạt gạo nếp không non và cũng không quá già. Được rang, giã, sàng, sẩy tỉ mỉ bởi những đôi bàn tay khéo léo. Thành quả ra đời là những hạt cốm xanh màu lá mạ, tươi non, mang hương thơm ngào ngạt, kết tinh tinh hoa của trời và đất. Nói đến cốm chúng ta không chỉ cảm nhận được giá trị về vật chất, là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Cốm còn mang giá trị tinh thần, văn hóa to lớn. Những hạt cốm dẻo thơm thể hiện một vụ mùa bội thu, dưới bàn tay tảo tần của người nông dân, trở thành một thứ quà giản dị nhưng không hề tầm thường. Trong những ngày hội hè, trong phong tục cưới hỏi xa xưa, cốm là một trong những lễ phẩm không thể thay thế. Do đó nó còn thể hiện nét văn hoá đặc trưng của người Việt Nam, là tinh hoa ẩm thực của người Việt.

Cảm nhận về giá trị của cốm – Mẫu 2

Cảm nhận về giá trị của cốm

Để có được những hạt cốm xanh ngát, dẻo thơm người chế biến phải vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ chọn gạo nếp, không phải hạt già cũng không phải hạt non, cho đến rang lửa cho chín tới, giã, giần, sàng… trải qua rất nhiều công đoạn từ hạt gạo đơn thuần mới ra được hạt cốm thơm ngon, kết tinh công sức của người lao động. Với những người yêu ẩm thực hạt cốm có rất nhiều giá trị từ vật chất, văn hoá, đến tinh thần. Trước tiên cốm thể hiện cho đôi bàn tay khéo léo và sáng tạo của con người. Chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ để cho ra đời những hạt cốm dẻo thơm. Cốm còn là kết tinh tinh hoa của trời và đất, là hương thơm mộc mạc của cây lúa dâng lên cho đời. Cốm không chỉ là một món ăn thông thường mà là một món quà trong phong tục người Việt, trở thành nét văn hoá độc đáo. Nhất là trong các dịp hội hè, lễ tết, trong phong tục cưới hỏi. Cốm đúng là một món quà độc đáo, riêng biệt.

Cảm nhận về giá trị của cốm – Mẫu 3

Mùa thu tới, cũng là lúc mà lòng người mong muốn sống chậm lại với nhịp sống thường ngày. Mùa thu tới, là lúc thời tiết bắt đầu trở nên se lạnh, tiết trời hanh hao, cái lạnh vừa đủ để con người cảm nhận được sự tinh túy của đất trời. Trong cái tiết trời tươi đẹp mà thiên nhiên ban cho con người như vậy, cũng có thật nhiều món ăn được mọi ưa thích thưởng thức. Những món ăn có thể kể đến như là ốc luộc, bánh trôi tàu,… nhưng nói đến món ăn đặc trưng vào mùa thu thì không thể nào không nhắc tới cốm. Chẳng phải vô tình mà Thạch Lam đã lấy cốm làm chủ đề cho tác phẩm của mình trong tùy bút “Một thứ quà của lúa non – Cốm”. Cách làm ra cốm cũng thật cầu kì, cần nhiều sự khéo léo và kiên nhẫn của người làm. Chính bởi vậy mà cốm được coi như một cô gái kiêu kì của mảnh đất Hà thành mỗi khi mùa thu tới. Nổi tiếng nhất khi nhắc đến cốm có thể kể tới là cốm được sản xuất từ làng Vòng. Cốm được làm từ những hạt gạo nếp khi vừa đông sữa, không non mà cũng chẳng quá già. Sau khi được thu hoạch về thì những hạt gạo đó được trải qua quá trình rang, giã, sàng, sẩy tỉ mỉ bởi những đôi bàn tay khéo léo. Thành quả được tạo ra sau đó là những hạt cốm xanh màu lá mạ, tươi non, mang hương thơm ngào ngạt, kết tinh tinh hoa của trời và đất. Cốm thường được gói trong lá sen xanh mướt thế nên cốm còn được ướp một mùi thơm ngọt ngào của mùa sen vừa qua. Thưởng thức cốm có nhiều cách như chấm với chuối, ăn với chè, hay là làm xôi cốm. Mỗi cách lại có một vị ngon riêng, lại có một sự cuốn hút riêng của mình, nhưng dù cho là cách ăn nào đi chăng nữa thì vị ngọt thơm của cốm vẫn không thể bị trộn lẫn vào bất cứ đâu. Cốm không những chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng, mà còn có giá trị về mặt văn hóa, tinh thần. Cốm đã đi vào tâm trí của nhiều người từ xa xưa, cốm còn là một trong những đặc sản mà nhất định bạn phải thử qua một lần khi ghé đến Hà Nội vào mùa thu. Là một món quà đơn giản nhưng không hề tầm thường. Trong mâm cỗ cưới ngày xưa, không thể thiếu được cốm tươi, nhưng giờ đây do sự thay đổi của thời đại mà cốm tươi đã được thay đổi thành món bánh cốm. Cốm không chỉ là một món ăn đặc sản thông thường, mà cốm còn đã trở thành một vẻ đẹp, một nét đẹp văn hóa vô giá của những người dân Việt Nam.