Soạn bài Lá Diêu Bông (Hoàng Cầm)

Câu 1 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Những hình ảnh trong hai đoạn đầu cho bạn biết điều gì về tâm tư của người chị và cảm xúc của chủ thể trữ tình đối với chị?

Lời giải 1:

Nhân vật “Em” trong tác phẩm là người trực tiếp bộc bạch những suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng của mình. “Em” được đặt trong mối tương quan với “Chị”, là nguồn cơn cho mọi cảm xúc, suy nghĩ và hành động của “Em”. Mối quan hệ “Chị-Em” xuyên suốt tác phẩm như một sợi dây liên kết, dẫn dắt mạch cảm xúc của bài thơ.

Phần đầu tác phẩm là lời thách đố của “Chị”, đồng thời cũng là khởi nguồn cho hành trình tìm kiếm của “Em”. “Em” tìm cho “Chị” chiếc lá diêu bông, và đồng thời cũng tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình. Những ngày tháng vụng dại của tuổi học trò trôi qua, cùng với đó là một tình yêu trong sáng và những cuộc kiếm tìm dai dẳng.

Lời giải 2:

Nhân vật Chị được xuất hiện với dáng vẻ Chị Hai Quan họ- người gái quê Kinh Bắc qua trang phục váy Đình Bảng. Hình ảnh người Chị đi tìm “Lá” hay đi tìm hạnh phúc tình yêu? Qua những tình tiết thách đố, ta càng thấy người Chị có những diễn biến tâm trạng đầy uẩn khúc, khó hiểu và có cả sự xao động, không bình thường.

– Nhân vật trữ tình ngây thơ, non nớt, cố gắng tìm kiếm lá diêu bông để lấy chị làm vợ.