Soạn bài Trên đỉnh non Tản

Câu 1 (trang 92 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Xác định đề tài, tóm tắt chuỗi hành động/ sự kiện được kể và chỉ ra mối quan hệ giữa chúng trong văn bản.

Lời giải 1:

Đề tài của bài “Trên Đỉnh Non Tản” của Nguyễn Tuân là sự hùng vĩ và kỳ bí của núi Tản Viên, cũng như cuộc sống của những người dân làng Chàng Thôn.

Tác phẩm mô tả chuỗi hành động và sự kiện liên quan đến cuộc sống hàng ngày của những người thợ mộc, sự ảnh hưởng của thiên nhiên và lịch sử địa phương đến cuộc sống của họ.

Mối quan hệ giữa các sự kiện được kể trong văn bản thể hiện sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên và truyền thống văn hóa.

Lời giải 2:

Đề tài: thế giới linh thiêng, kì bí của các vị thần

– Tóm tắt: “Trên đỉnh non Tản” kể về một làng nghề thợ mộc sống ngay dưới chân núi Tản Viên, nơi mà mỗi 5 10 năm, thánh thần non Tản – người dân quen gọi với tên là Sơn thần, Sơn Tinh – sẽ hạ sơn một lần, nhằm tìm cho mình một toán thợ mộc, thợ đẽo đá tài tình nhất để trùng tu lại gia trang của mình nơi đền Thượng ở tít trên đỉnh cao nhất ngọn núi. Câu chuyện là chuyến hành trình của 1 nhóm thợ mộc được chọn để tu sửa và thăm thú cái thần kì của nơi chốn tiên cảnh, nhưng mãi mãi không được hé môi về những gì mình thấy, vì nếu không sẽ phạm lời thề với Sơn thần và nhận cái chết đau đớn.

→ Các sự kiện được kể trong văn bản đã góp phần thể hiện rõ đề tài của văn bản.