Câu 10 (trang 134 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Nhận xét về thơ Nguyễn Bính, nhà phê bình văn học Hoài Thanh viết: “Thơ Nguyễn Bính đã đánh thức người nhà quê vẫn ẩn náu trong lòng ta” (Thi nhân Việt Nam). Với em, Mưa xuân của Nguyễn Bính đã đánh thức “người nhà quê” như thế nào?

Lời giải 1:

“Người nhà quê” trong nhận xét của nhà phê bình văn học Hoài Thanh có thể được hiểu là hình ảnh của con người Việt Nam, những người sống gần gũi với thiên nhiên và cuộc sống nông thôn, với những giá trị truyền thống và tình yêu đất nước.

Trong bài thơ “Mưa xuân”, Nguyễn Bính đã sử dụng hình ảnh mưa xuân – một hiện tượng tự nhiên quen thuộc với cuộc sống nông thôn, để tạo nên một không gian thơ mộng và trữ tình. Mưa xuân không chỉ là mưa, mà còn là biểu tượng cho sự sống, sự mới mẻ, hy vọng và khát khao. Điều này đã tạo nên một cảm giác gần gũi, thân thuộc, đánh thức “người nhà quê” trong lòng mỗi người đọc.

Hơn nữa, qua lời kể của nhân vật trong bài thơ, Nguyễn Bính đã tái hiện lại những cảm xúc, tình cảm của “người nhà quê” trước những thay đổi của thiên nhiên và cuộc sống. Những cảm xúc ấy, dù là niềm vui, nỗi buồn hay sự lặng lẽ, đều chất chứa tình yêu và niềm tự hào về quê hương, đất nước.

Vì vậy, có thể nói, “Mưa Xuân” của Nguyễn Bính đã đánh thức “người nhà quê” bằng cách khơi dậy những cảm xúc, tình cảm sâu sắc và gần gũi với cuộc sống, con người Việt Nam.

Lời giải 2:

Mưa xuân, với những câu thơ vô cùng mộc mạc và giản dị, những câu nói rất đỗi đời thường, rất đỗi gần gũi với lối sống thôn quê bình dị đã đưa đến cảm giác gần gũi, thổi hồn quê hương đến người đọc. Đi vào thế giới nghệ thuật thơ Nguyễn Bính, ta như được hít thở không khí êm dịu, trong lành giữa những mảnh vườn làng, tận hưởng cái náo nức của những hội hè, đình đám, như được sống cùng trái tim yêu thiết tha, đằm thắm của những anh trai làng, những cô thôn nữ. Đọc thơ Nguyễn Bính tâm hồn ta dường như trong lành hơn, bình yên hơn, trở về một vùng thôn quê dân dã đậm nét tâm hồn Việt. Thông qua những từ ngữ, nhịp điệu, hình ảnh thơ, Nguyễn Bính đã đánh thức người nhà quê trong tâm hồn mỗi độc giả, đưa ta quay trở về với tuổi thơ, với quá khứ một thời trong lành, con người hoà mình vào thiên nhiên cảnh vật, sống chan hoà.