Câu 2 (trang 100 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Em hãy tìm những câu văn trong văn bản Khúc tráng ca nhà giàn (Xuân Ba) thể hiện thái độ và cảm xúc của tác giả đối với những cán bộ, chiến sĩ ngày đêm bám trụ ở nhà giàn giữa biển khơi. Những câu văn ấy mang màu sắc trang trọng hay thân mật? Vì sao?

Trả lời:

Những câu văn trong văn bản Khúc tráng ca nhà giàn thể hiện thái độ và cảm xúc của tác giả đối với những cán bộ chiến sĩ ngày đêm bám trụ ở giàn giữa biển khơi:

– “Không chỉ có mồ hôi và sức trẻ hòa cùng biển mặn. Còn là máu! Máu của nhiều lính thủy Việt đã tưới xuống những rặng san hô Ba Kè này.”

– “Ngạc nhiên khi được biết, cái nhà giàn chót vùng biển đất Mũi Cà Mau cũng do quân của tướng Nam đây thiết kế thi công”.

– “Tôi ngó xuống làn nước thăm thẳm kia để rùng mình, không biết anh em công binh làm bằng cách nào mà thương lượng được với Hà Bá hay vua Thủy Tề để cắm được hệ thống đài cọc vững vàng kiên cố như thế…”

– “Mà nếu tôi không làm, có lẽ họ sẽ là ông tổ của những hậu duệ mai kia sẽ cắm hệ thống đai cọc hiện đại – bà đỡ cho nền móng những thành phố, sân bay trên biển của nước Việt Nam mới”.

Những câu văn trên mang màu sắc thân mật, vì

– Ngôn ngữ giản dị hàm súc

– Sử dụng nhiều câu hỏi, câu cảm thán

– Thể hiện sự kính trọng, yêu mến, khâm phục ngưỡng mộ, tự hào trước vẻ đẹp kiên cường, vững vàng của cán bộ chiến sĩ ngày đêm bám trụ ở giàn giữa biển khơi.