Câu 4 (trang 101 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Để tham gia xét tuyển tại một trường đại học hoặc ứng tuyển một vị trí việc làm, em cần viết một bài luận hoặc một bức thư. Hãy chọn ngôn ngữ (trang trọng hoặc thân mật) phù hợp để viết bài luận hoặc bức thư đó.

Trả lời cách 1:

Kính gửi Hội đồng xét tuyển, trường…

Em tên là :…

Thông qua bức thư này, em mong muốn trình bày nguyện vọng được theo học tại trường Đại học ….

Hiện nay, em đang theo học tại trường THPT…. Thông qua tin tức tuyển sinh của trường, em rất vui khi tìm thấy cơ hội học tập tại trường Đại học…. Em tin chắc rằng những kiến thức học được tại đây sẽ tạo cho em nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Em chọn theo học tại trường….vì em thực sự ấn tượng với chương trình học của trường. Tại đây, em có thể tiếp cận nhiều môn học khác nhau và tự do lập kế hoạch học tập. Trong chương trình học, có rất nhiều môn học còn mới mẻ với em vì em chưa từng được học trước đó. Đặc biệt, chương trình đào tạo môn….của trường luôn được đánh giá cao và môi trường học tập tại đây rất thân thiện, cởi mở.

Trong quá trình học dưới mái trường THPT, em nhận thấy mình rất hứng thú với chuyên ngành…. Em tin rằng những công cụ, nguồn lực tại đại học…. sẽ hỗ trợ em tiếp tục phát triển ngành học của mình.

Vì thế, em mong muốn ứng tuyển vào chuyên ngành…. của trường, đặc biệt là tập trung vào các môn học liên quan đến…

Chân thành cảm ơn nhà trường đã xem xét thư trình bày nguyện vọng của em. Rất mong nhận được phản hồi tích cực từ phía nhà trường !

Trân trọng,

Nguyễn Văn A

Trả lời cách 2:

Bức thư về ứng tuyển vị trí việc làm

Kính gửi: ……………………………..

Tôi tên là: ……………………………..

Sinh ngày: ……………………………..

Địa chỉ nhà ở hiện tại: …………………………………………..

Số điện thoại liên hệ:………………………..

Thông qua báo fanpage , tôi được biết Công ty đang cần tuyển vị trí Content Writer. Tôi mong muốn được thử sức mình trong môi trường làm việc hết sức chuyên nghiệp và năng động của công ty. Với trình độ, kinh nghiệm hiện có, tôi nhận thấy vị trí này phù hợp với mình nên viết đơn xin dự tuyển.

Tôi đã tốt nghiệp ngành Văn học trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Suốt quãng thời gian học tập, tôi được cung cấp các kiến thức chuyên ngành của một biên tập viên, cách làm việc với con chữ. Vì vậy, bản thân tôi tự tin với khả năng viết lách cũng như khả năng sáng tạo ý tưởng của mình.

Qua quá trình viết nội dung, tôi rèn luyện được cách lên ý tưởng sao cho thu hút người đọc, cùng các kỹ năng thiết kế và sản xuất video. Vì vậy, tôi tin mình có thể đảm nhiệm tốt công việc và cống hiến cho công ty.

Cám ơn ông/bà đã dành thời gian quý báu để xem xét thư xin việc này. Rất mong công ty có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân và tìm hiểu các yêu cầu chi tiết công việc.

Trân trọng!

Hà Nội, ngày…. tháng …. năm

Kí tên