Câu 5 (trang 159 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Nội dung của bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc (Nguyễn Đình Chiểu) có gì gần gũi với các tác phẩm Tây Tiến (Quang Dũng) và Xuất dương lưu biệt (Phan Bội Châu)?

Lời giải 1:

Văn học Việt Nam hiện đại ghi dấu ấn bởi những tác phẩm mang đậm tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm và niềm tin vào tương lai. Trong số đó, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, Tây Tiến của Quang Dũng và Xuất dương lưu biệt của Phan Bội Châu là những viên ngọc sáng chói, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học nước nhà.

Ba tác phẩm tuy được sáng tác ở những thời điểm khác nhau, bởi những tác giả khác nhau, nhưng lại có điểm chung nổi bật về nội dung và nghệ thuật. Cả ba đều đề cao tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm, hy sinh của con người Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc vang lên tiếng xót thương cho những người nghĩa sĩ đã hy sinh và gia đình của họ, đồng thời là căm thù giặc ngoại xâm. Tây Tiến khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến lãng mạn, bi tráng, chiến đấu nơi núi rừng hoang vu, hiểm trở, bất chấp gian khổ, hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Xuất dương lưu biệt thể hiện tâm trạng buồn tủi, sầu muộn của tác giả khi phải xa quê hương đất nước, đồng thời là quyết tâm trở về đánh Pháp cứu nước.

Cả ba tác phẩm đều sử dụng ngôn ngữ bi tráng, hào hùng, hình ảnh thơ độc đáo, ấn tượng, thể hiện cảm xúc mãnh liệt, chân thành. Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc mang đậm màu sắc dân tộc, sử dụng nhiều điển tích, thành ngữ. Tây Tiến với hình ảnh người lính Tây Tiến hào hùng, lãng mạn, bi tráng. Xuất dương lưu biệt thể hiện tâm trạng buồn tủi, sầu muộn nhưng cũng đầy kiên định của tác giả.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Tây Tiến và Xuất dương lưu biệt là những minh chứng cho sức sống mãnh liệt của tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm và niềm tin vào tương lai của dân tộc Việt Nam. Chúng góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học nước nhà và luôn là nguồn cảm hứng cho thế hệ mai sau.

Lời giải 2:

Nội dung nổi bật lên trên cả ba tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc (Nguyễn Đình Chiểu), Tây Tiến (Quang Dũng) và Xuất dương lưu biệt (Phan Bội Châu) chính là lòng yêu nước trong tâm hồn mỗi tác giả. Trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, tác giả đã thể hiện lòng yêu quê hương đất nước thông qua nỗi xót thương cho những người nghĩa sĩ đã hy sinh và gia đình của học, đặc biệt là tấm lòng yêu nước, thương dân, là những lời thương tiếc và nỗi đau lòng cũng như nỗi căm hờn giặc ngoại xâm bên trong tác giả. Ở Tây Tiến, lòng yêu nước của tác giả thể hiện thông qua việc ca ngợi, trân trọng vẻ đẹp thiên nhiên đất nước và ca ngợi những người anh hùng cách mạng, sức sống của con người Việt Nam. Đến với Xuất dương lưu biệt, lòng yêu nước được thể hiện thông qua những cảm xúc vô cùng mãnh liệt, khao khát ra đi tìm đường cứu nước, khao khát cống hiến, hy sinh co Tổ quốc.