Câu 6 (trang 121 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Em đọc được thông điệp gì từ đoạn trích Việt Bắc?

Cách trả lời 1: 

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu mang thông điệp sâu sắc về tình cảm gắn bó, thủy chung giữa người cán bộ kháng chiến với con người và mảnh đất chiến khu Việt Bắc. Đây là một khúc ca hùng tráng và cũng là khúc ca tình về cách mạng, về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến.

Thông qua bài thơ, Tố Hữu đã dựng lại khung cảnh chia tay đầy lưu luyến của những người cách mạng khi rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Bài thơ không chỉ thể hiện sự gắn bó, ân tình sâu nặng với nhân dân, đất nước trong niềm tự hào dân tộc, mà còn là tiếng ca anh hùng tráng về cuộc kháng chiến chống Pháp và những con người bình dị nhưng mang phẩm chất anh hùng.

Cách trả lời 2: 

Từ đoạn trích Việt Bắc em rút ra được thông điệp “uống nước nhớ nguồn” và tình cảm thủy chung, son sắt đáng ngưỡng mộ. Để có một đất nước hòa bình và được học tập, phát triển như hôm nay, là công ơn của cha ông đã hi sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, cần sống biết ơn và luôn ghi nhớ những công ơn đấy. Bản thân mỗi chúng ta cần phải tích cực học tập, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau phát triển đưa đất nước sáng vai cường quốc năm châu.