Câu 6 (trang 134 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Bài thơ có kết cấu như thế nào? Hãy chỉ ra diễn biến tâm trạng của cô gái trước, trong và sau hội chèo.

Lời giải 1:

Bài thơ có kết cấu theo thể thơ Tứ Nguyệt Trường Thiên

Diễn biến tâm trạng của cô gái trước, trong và sau hội chèo

Trước hội chèo: Tâm trạng xôn xao, nhớ nhung, náo nức, hồi hộp muốn gặp người yêu nhưng cũng ngại ngùng e thẹn của cô gái mới yêu “Lòng thấy giăng tơ một mối tình. Em ngừng tay lại giữa thoi xinh”/ “Em xin phép mẹ vội vàng đi”…

Trong hội chèo: Mong mỏi trông tìm hình bóng người yêu “Em mải tìm anh chẳng thiết xem…”. Cùng với đó là tâm trạng thất vọng, buồn bã, đau khổ vì không thấy người yêu lỡ hẹn “Chờ mãi anh sang, anh chả sang… Để cả mùa xuân cũng bẽ bàng”

Sau hội chèo: Nỗi lòng nặng trĩu, thất vọng, buồn sầu, lủi thủi đi về một mình của cô gái “Mình em lầm lụi trên đường về/ Có ngắn gì đầu một dải dê”. Đồng thời là niềm hi vọng, niềm tin vào tình yêu của cô gái ở tương lai phía trước “Bao giờ em mới gặp anh đây? Bao gờ hội Đặng đi ngang ngõ…”

Lời giải 2:

Kết cấu : Theo mạch cảm xúc của nhân vật và diễn tiến thời gian.

+ Khổ 1 – giới thiệu về bản thân cô gái.

+ 4 khổ tiếp – tâm trạng cô gái trước đêm hội.

+ 2 khổ tiếp – tâm trạng cô gái trong đêm hội.

+ 3 khổ còn lại – nỗi thất vọng, buồn bã trong trái tim cô gái và tâm hồn lạc quan, hồn nhiên.

– Diễn biến tâm trạng của cô gái

+ Trước hội chèo : Cô gái mang tâm trạng háo hức, vui tươi, đón chờ giây phút được gặp chàng trai trong lòng. “Lòng thấy giăng tơ một mối tình”, “hai má em bừng đỏ”, “em nghĩ đến anh”. Niềm vui hạnh phúc khi nghĩ đến giây phút gặp người thương. Chi tiết “mưa xuân phơi phới bay”, cảm tưởng như không phải mưa xuân phơi phới mà chính là lòng “em” đang “phơi phới” sắc xuân thì.

+ Trong hội chèo : Cô gái vội vã tìm kiếm bóng hình chàng trai trong lòng, đến mức rộn ràng của đêm hội cũng không thể làm cô phân tâm. “Em mải tìm anh chả thiết xem”. Cuối cùng trong đêm hội ấy, cô không thấy hình bóng của anh và có chút hờn dỗi nhớ về lời hứa năm xưa “năm tao bảy tuyết anh hò hẹn”.

+ Sau hội chèo : cô gái buồn bã, thất vọng đi về. Nỗi buồn của cô thấm đẫm sang cả cảnh vật “mưa xuân ngại bay”, “ hoa xoan đã nát”, “ mùa xuân cạn ngày”. Trái ngược với niềm yêu đời, hạnh phúc trước đêm hội, giờ đây cô gái chỉ mang một nỗi buồn, thất vọng và nỗi nhớ khắc khoải trong lòng