Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Câu 6 (trang 74 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một truyện truyền kì? Qua tác phẩm, bạn có suy nghĩ gì về hiện thực đời sống xã hội đương thời và thái độ, quan điểm của tác giả trước hiện thực ấy?

Lời giải 1:

Truyện có yếu tố kì ảo

– Trong truyện, thế giới con người và thế giới cõi âm với những thánh thần ma quỷ có sự tương giao. Đó chính là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của thể loại.

Lời giải 2:

Truyện “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” có những dấu hiệu của một truyện truyền kì như sau:

+ Đề tài lịch sử và ý nghĩa trọng đại: Truyện lấy bối cảnh lịch sử và đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa quan trọng.

+ Yếu tố tưởng tượng, hư cấu: Sử dụng các yếu tố kì ảo và hoang đường để thể hiện nội dung.

+ Nhân vật đơn giản, kết hợp giữa thế tục và kì ảo: Nhân vật được xây dựng với sự kết hợp giữa nét đời thường và nét phi thường.

+ Cốt truyện đơn giản, ít tình tiết: Truyện có cốt truyện không phức tạp và tập trung vào một số sự kiện chính.

– Qua tác phẩm, hiện thực đời sống xã hội đương thời được phản ánh qua việc sử dụng các yếu tố hoang đường và kì ảo để chỉ ra những bất công và sự quan liêu trong xã hội. Tác giả Nguyễn Dữ thông qua câu chuyện đã thể hiện thái độ phê phán đối với những quan tham và cái ác hoành hành, đồng thời bày tỏ niềm tin vào sự chiến thắng của công lý và chính nghĩa. Tác phẩm cũng thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc và quyết tâm đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác. Điều này cho thấy tác giả không chỉ phản ánh hiện thực mà còn muốn gửi gắm thông điệp về sự lạc quan và niềm tin vào sự công bằng và chính nghĩa trong cuộc sống.