Câu 7 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Phân tích tác dụng của sự kết hợp thủ pháp miêu tả với trần thuật trong phần 2 của đoạn trích Một lít nước mắt.

Cách trả lời 1: 

Trong phần 2 của đoạn trích Một lít nước mắt đã kể lại tâm trạng, cảm xúc của A-ya khi cô không thể đi lại được do căn bệnh bại não. Đây là trích đoạn vô cùng xúc động được xây dựng bằng việc kết hợp thủ pháp miêu tả với trần thuật:

– Thủ pháp trần thuật: kể lại cuộc đối thoại của A-ya với mẹ khi A-ya biết mình không thể đi lại được do căn bệnh bại não. Dưới ngôi kể thứ nhất, do A-ya kể lại đã khiến độc giải càng cảm nhận sâu sắc những cảm xúc của cô gái cũng như nghị lực sống đầy mạnh mẽ của cô

– Thủ pháp miêu tả: Xuất hiện trong các câu văn

+ “Mình thi đang biết đi bỗng chuyển sang bò, giờ gần như cả ngày, cứ như mình bị thoái hóa vậy”

+ “Mình bò đến bên nhà vệ sinh cách đó ba mét, hành lang lạnh cóng”

+ “…mẹ chẳng nói gì, nước mắt nghẹn ngào rơi xuống sàn nhà”

+ “Đầu gối mẹ ướt nước mắt của mình, còn mái tóc mình thì ướt nước mắt của mẹ”

+ “Nếu cứ khóc thì những nếp nhăn trên mặt và trên mắt sẽ khiến mặt mình xấu xí…”

=> Việc sử dụng biện pháp miêu tả càng khắc họa đậm nét tâm trạng đau khổ, tuyệt vọng của mẹ và Aya trong tình huống đầy trớ trêu này. Dù đau khổ tuyệt vọng nhưng Aya vẫn chưa bao giờ từ bỏ, cô vẫn luôn lạc quan, mong muốn với nghị lực sống mạnh mẽ.

Cách trả lời 2:

Tác dụng: Sự kết hợp giữa hai thủ pháp không chỉ cung cấp cho người đọc sự kiện cô bé đưa bức thư báo cho mẹ rằng mình đã không thể đi nữa, mà còn thể hiện thái độ, tính cách của nhân vật và gia tăng sắc thái cảm xúc cho đoạn văn. Ví dụ, chi tiết “hé mở cửa phòng” thể hiện thái độ rụt rè, e ngại của cô bé khi báo tin cho mẹ. Chi tiết tác giả miêu tả hình ảnh cô bé bò trên hành lang lạnh cóng đến mức “đầu gối và lòng bàn tay lẫn bàn chân dần trở nên cứng đờ” đã giúp người đọc thấu hiểu nỗi đau đớn, vất vả mà cô bé phải chịu đựng trước căn bệnh nan y này.