Câu 9 (trang 108 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Chi tiết nào trong đoạn trích Một lít nước mắt để lại ấn tượng đặc biệt đối với em? Vì sao?

Cách trả lời 1: 

Trong đoạn trích Một lít nước mắt, chi tiết để lại ấn tượng với em là hình ảnh cô gái A-ya dù phải chống chọi với căn bệnh nan y nhưng cô vẫn lạc quan, vẫn tin tưởng với cuộc sống được thể hiện qua chi tiết: “Mình phải hít thở và tiếp tục sống, bởi mình không thể chết, chẳng có cách nào khác. Nếu cứ khóc thì những nếp nhăn trên mặt và trên mắt sẽ khiến mặt mình xấu xí…” Có lẽ căn bệnh quái ác không buông tha cho A-ya, nó biến thể xác trở thành nhà ngục cho linh hồn và vĩnh viễn khép lại cuộc đời tươi đẹp với biết bao điều tuyệt vời. Thế nhưng, cô gái ấy vẫn luôn mong mỏi sự sống, đã can đảm lựa chọn đương đầu với số phận. Chính sức sống mạnh mẽ ấy đã mang đến động lực cho A-ya để tiếp tục chặng đường đầy khó khăn ấy.

Cách trả lời 2: 

Chi tiết ấn tượng đặc biệt đối với em là khi cô bé A-ya có mặc cảm lớn về bản thân “có một phức cảm thấp kém đang lớn lên trong đầu mình”, đó là khi cô bé tường chừng như đã đầu hàng trước số phận và chìm sâu trong sự tàn tật và tự trách, nhưng không, cô bé đã tìm ra một biện pháp cho bản thân là nhìn vào gương và cười, mọi xấu xí sẽ bay đi và chỉ còn lại những gì đẹp đẽ nhất. Qua chi tiết này cho em thấy sự lạc quan, mạnh mẽ, kiên cường trong cô bé. Điều đó như đã tiếp thêm cho em lòng yêu đời, yêu cuộc sống.