Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 49 Tập 1

Câu hỏi (trang 49 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bạn về vai trò của ước mơ trong cuộc sống con người. Sau đó kiểm tra lại để đảm bảo đoạn văn không mắc lỗi câu mơ hồ

Lời giải 1:

Gợi ý vai trò của ước mơ:

Thứ nhất, ước mơ là kim chỉ nam cho cuộc sống. Nó giúp mỗi người xác định được mục tiêu, phương hướng để phấn đấu. Khi có ước mơ, con người sẽ có động lực để vượt qua khó khăn, thử thách và không ngừng nỗ lực để đạt được thành công.

Thứ hai, ước mơ giúp con người phát triển bản thân. Để biến ước mơ thành hiện thực, con người cần phải học hỏi, rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Quá trình này giúp con người trở nên trưởng thành, bản lĩnh và tự tin hơn.

Thứ ba, ước mơ góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Khi mỗi người đều có ước mơ và nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình, xã hội sẽ phát triển và tiến bộ.

Lời giải 2:

Mỗi chúng ta đều có cho mình những ước mơ rất riêng và ước mơ thì luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Ước mơ được hiểu là những điều tốt đẹp mà ta luôn khao khát, luôn mong mỏi và hướng đến. Ước mơ có ý nghĩa lớn lao vì nó là hiện thực hóa của những khao khát trong ta. Ước mơ giúp con người biết mình cần làm gì, cần hành động ra sao và bước đi như thế nào. Khi có ước mơ, con người sẽ có những hành động, suy nghĩ và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Định hướng rõ ràng làm con người không bế tắc, không gục ngã. Nhờ vậy mà mọi thứ càng trở nên tốt đẹp hơn. Chính nguồn động lực lớn lao đó giúp con người kiên trì trên đường đời và có thể mạnh mẽ vượt lên áp lực. Không có ước mơ, trước mắt ta chỉ là hàng rào của những điều mờ mịt, của những lớp sương mờ tối tăm. Con người không thể sống mà thiếu ước mơ được. Nó chính là kim chỉ nam của nhận thức và hành động. Mọi thành công đều được dựng xây, vun đắp từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy. Bạn và tôi, mong rằng mỗi chúng ta đều vun đắp và dựng xây cho mình được những giấc mơ thật đẹp!