Giới thiệu tác giả Chu Tự Thanh (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Chu Tự Thanh là một trong những thi nhân tài hoa, yêu nước xuất sắc, nổi tiếng của nền văn học hiện đại Trung Quốc. Các tác phẩm của người nghệ sĩ đã giúp cho độc giả có trải nghiệp thị giác sinh động, tràn đầy bất ngờ, kích thích tinh thần, ý chí hào hứng, muốn hòa làm một với cảnh đẹp trong trang văn của ông, nhất là ngắm nhìn cảnh đẹp trong “Trăng sáng trên đầm sen”. Cùng tìm hiểu về nhà văn qua bài viết Giới thiệu tác giả Chu Tự Thanh (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– Chu Tự Thanh tên thật là Chu tự Hoa, tự Thu Thực, khi đỗ đại học ông mới lấy tên là Chu Tự Thanh sinh năm 1891 – mất năm 1948.

– Học vấn: Năm 1917: Đỗ đại học, năm 1920:Tốt nghiệp khoa Văn – Triết trường Đại học Bắc Kinh.

Giới thiệu tác giả Chu Tự Thanh (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Từ khi chỉ là học sinh Chu Tự Thanh cũng đã nhiệt tình tham gia vào phong trào Ngũ Tứ.

– Ông dạy văn chương tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, và tại Dương Châu, tỉnh Giang Tô.

– Từ năm 1925 cho đến khi mất, Chu Tự Thanh dạy văn Trung Quốc ở Đại học Thanh Hoa và từng giữ chức vụ chủ nhiệm khoa Trung văn của trường.

Tác phẩm

– Trăng sáng trên đầm sen (ược in trong Những câu chuyện đi cùng năm tháng, NXB Văn học, Hà Nội, năm 2014).

– Tập truyện Bối ảnh (xuất bản năm 1928)

– Hà đường nguyệt sắc

– Tương thanh đăng ảnh lí đích Tần Hoài hà

– Thơ Điệu Nhất Đa

– Màu xanh

– Tấm lưng

Phong cách sáng tác

Chu Tự Thanh là một trong những thi nhân tài hoa, yêu nước xuất sắc, nổi tiếng của nền văn học hiện đại Trung Quốc. Các sáng tác của ông đã ghi lại dấu ấn sâu đậm trọng lòng người đọc, cho đến nay thì vẫn có nhiều người yêu thích văn chương, hiếu học tìm đến trang văn của người nghệ sĩ để mở rộng cái nhìn, thế giới quan, cũng như sự hiểu biết của bản thân. Tác phẩm “Trăng sáng trên đầm sen” của Chu Tự Thanh xuất hiện trong sách ngữ văn 11, tập 1, Chân trời sáng tạo đã giúp cho những bạn học Việt Nam ta hiểu thêm về văn chương, suy tư, tâm hồn của một người nghệ sĩ Trung Quốc. Tác phẩm mang sắc màu tinh tế, tươi sáng, hình ảnh thiên nhiên được miêu tả một cách khéo léo, khắc họa trọn vẹn vẻ đẹp tinh túy của tự nhiên. Từ ngữ được sự dụng một cách cẩn thận, tỉ mỉ, hòa trộn những thủ pháp nghệ thuật lại với nhau, từ nhân hóa, so sánh,… để làm bật lên vẻ đẹp sinh động, hấp dẫn ấy. Giọng điệu nhẹ nhàng, trong trẻo, từ tính như vị lữ khách chìm đắm trong nhịp điệu của tự nhiên muốn khoe khoang khoảng khắc tươi đẹp của tự nhiên, của đầm sen dưới ánh trăng. Qua đó ta thấy được cái nhìn độc đáo của một người nghệ sĩ, thể hiện cảm xúc, tình yêu đối với thiên nhiên và đồng thời thi nhân muốn truyền tải cảm hứng của con người đối với vẻ đẹp tự nhiên đang tồn tại xoay quanh cuộc sống của chúng ta.