Giới thiệu tác giả Đỗ Doãn Hoàng (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác).

Đỗ Doãn Hoàng là một nhà báo chuyên làm phóng sự điều tra. Cùng tìm hiểu về nhà báo qua bài viết Giới thiệu tác giả Đỗ Doãn Hoàng (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác).

Tiểu sử

– Đỗ Doãn Hoàng (sinh ngày 1/1/1976)

– Quê quán: tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội

– Nghề nghiệp: là một nhà báo chuyên làm phóng sự điều tra, công tác lâu năm cho báo Lao động. Ông được biết tới nhiều nhất qua những thiên phóng sự nhiều khám phá độc đáo, giàu sức chiến đấu bảo vệ công lý và giàu giá trị nhân văn, cùng nhiều giải thưởng cao quý.

Giới thiệu tác giả Đỗ Doãn Hoàng (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác).

Sự nghiệp

– Sau khi tốt nghiệp khoa Báo chí, Học viện báo chí tuyên truyền, Đỗ Doãn Hoàng đã từng làm việc cho một số cơ quan báo chí như Báo Thanh niên, Báo An ninh Thế giới, Báo Lao động. Hiện đang công tác tại báo điện tử Dân Việt/Nông thôn ngày nay.

Tác phẩm

– Sách: Đã xuất bản 30 đầu sách (tính đến năm 2021) gồm Bút ký – phóng sự, truyện ngắn, truyện dài:

+ Năm 2017: Dưới gầm trời lưu lạc

+ Năm 2014: Họ vẫn sống trong tôi

+ Năm 2011: Cánh chim rừng không mỏi

+ Năm 2010: Tôi thật thà với chính tôi

+ Năm 2005: Nến cong và lửa thẳng

+ Các cuốn năm 2019: Ở lại với ngàn sao/ Trong tận cùng hang ổ/ Búi Thông thơ dại.

+ 3 cuốn gần nhất (năm 2021): Đi qua miền hoa lệ (2 tập); “Tôi đã sống bằng trái tim người khác”.

+ Các tập truyện ngắn, truyện vừa: Búi thông thơ dại, Thung lũng đá mồ côi.

– Phim tài liệu: Đỗ Doãn Hoàng tham gia viết kịch bản, biên tập, tác nghiệp hiện trường Series phim Tài liệu về những điểm đen ô nhiễm tại Việt Nam phát sóng trên kênh VTV2

+ Tập 1: Rút ruột rừng già, phá rừng và cấu kết phá rừng ở Yên Bái. Năm 2015.

+ Tập 2: Nước mắt của vàng, Người dân sống trên những vùng đất vàng đang tái nghèo vì không còn ruộng nương để sản xuất. Lời hứa về một cuộc sống tốt hơn của chính quyền và doanh nghiệp khai thác vàng vẫn chưa thành hiện thực. Hậu quả môi trường nặng nề vẫn chưa được khắc phục sau cơn lốc vàng đi qua.

+ Tập 3: Rác làng khoai, Thôn Minh Khai lúc nào cũng tấp nập, sôi động. Mỗi ngày trung bình nơi đây tái chế vài trăm tấn nhựa phế thải. Nhựa, nilon dạng rác thải được thu gom về đây từ nhiều tỉnh thành của khắp cả nước. Nhưng bất ngờ nhất, các cơ sở tái chế nhựa ở đây còn nhập các loại nhựa rác thải từ nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí từ các nước châu Âu xa xôi.

+ Tập 4: Bi kịch sống mòn, bức tranh toàn cảnh về bi kịch của những người dân sống quanh khu công nghiệp, mong mỏi được hít thở một bầu không khí trong lành, được ngắm nhìn dòng kênh trong xanh trở lại.

+ Ngoài ra còn có 4 tập phim Dưới mái nhà chung. Loạt phim về thực phẩm bẩn – phát sóng trên O2TV (tác nghiệp hiện trường, MC). Ký sự dài tập: Hành trình đến Tam Giác Vàng. Viết kịch bản và lời bình phim tài liệu: “Thang đá ngược ngàn” (Huy chương Vàng, Hội Điện ảnh Việt Nam)…

Giải thưởng

– 6 lần đoạt giải Báo chí Quốc gia.

– Giải A giải Báo chí Quốc gia năm 2021

– Giải B Giải báo chí quốc gia năm 2020

– Giải A Giải báo chí Toàn quốc về Phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực năm 2021

– Giải A giải Báo chí Tài nguyên và Môi trường năm 2022 (nhận cùng Nguyễn Đức Minh)

– Giải B giải Báo chí Tài nguyên và Môi trường năm 2022

– Giải nhất Giải báo chí điều tra về buôn bán động vật hoang dã năm 2021 mang tên Truy vết đặc sản thú rừng

– Giải Nhà báo xuất sắc về điều tra chống nạn săn bắn và mua bán Động vật hoang dã (2015 – Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Tổ chức Freeland trao tặng)

– Giải nhất Báo chí “Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã” VIEWS 2020.

– Người hùng bảo vệ môi trường (2014 – VTV2 trao tặng)

– Đạt giải Cuộc thi giải báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”, Lần thứ I, năm 2020 – 2021.

– Giải Nhì truyện ngắn – Báo Tuổi trẻ TP HCM (2009)

– Viết kịch bản phim Tài liệu Điện ảnh “Thang đá ngược ngàn” – Bộ phim giành giải Cánh Diều Vàng (2002).

– Ngoài ra có khoảng hơn 30 giải thưởng báo chí trong nước: trong đó có nhiều Giải nhất, Giải Nhì, Giải 3…

Phong cách sáng tác

Đỗ Doãn Hoàng dần khẳng định năng lực viết báo, viết văn đầy ấn tượng của mình. Các tác phẩm của ông thường được đánh giá cao về chất lượng và sự sáng tạo. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ tinh tế và sắc bén, ông đã thực hiện những bài viết sâu sắc về các vấn đề xã hội, chính trị và văn hóa. Từ việc nắm bắt thông tin chính xác, phân tích sắc bén, đến cách diễn đạt và sắp xếp nội dung một cách truyền cảm, ông luôn chú trọng đến sự hoàn hảo và sự tinh tế trong mỗi từ ngữ. Nhờ các bài viết của ông, độc giả không chỉ nhận thức được những vấn đề nghiêm trọng mà môi trường đang đối mặt, mà còn nhận thức được sự cần thiết của việc bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sống của chúng ta. Đỗ Doãn Hoàng đã làm việc chăm chỉ để khơi gợi ý thức xã hội và tạo ra sự quan tâm về môi trường, từ đó thúc đẩy các cơ quan chức năng và cộng đồng địa phương đề cao vấn đề này.