Giới thiệu tác giả Go-rơ-ki (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Go-rơ-ki là nhà văn vĩ đại người Nga. Cùng tìm hiểu thêm về nhà văn qua bài viết Giới thiệu tác giả Go-rơ-ki (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– Go-rơ-ki ( Sinh năm 1868 – mất năm 1936) là nhà văn vĩ đại người Nga. Ông sinh ra tại Nizhny Novgorod và mồ côi cả cha lẫn mẹ khi mới mười tuổi. Sau đó, ông sống với bà của mình. Ông đã có một tuổi thơ vô cùng cay đắng và tủi nhục. Cảnh nhà sa sút, ông phải bỏ học. Mười một tuổi đã đi kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau: bới rác, đi ở, phụ bếp trên tàu thủy, phụ việc trong xưởng làm tượng thánh.

– Dù cuộc sống khó khăn nhưng ông rất hiếu học và ham mê đọc sách. Với việc ham học hỏi, đi nhiều nơi đã trang bị cho ông một vốn kiến thức văn hóa đa dạng, phong phú về triết học, lịch sử… đặc biệt là văn học Nga và phương Tây. Ông chính là người đặt nền móng cho trường phái hiện thực xã hội trong văn chương và là một nhà hoạt động chính trị người Nga. Cuối thế kỉ XIX đã trở thành nhà văn mà tên tuổi lừng danh khắp nước Nga và châu Âu. Sau Cách mạng tháng 10 Nga, Go-rơ-ki là người có công lớn nhất trong việc tổ chức, xây dựng và phát triển nền văn học mới bồi dưỡng các nhà văn trẻ.

Giới thiệu tác giả Go-rơ-ki (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Ông có một số lượng tác phẩm đồ sộ với nhiều thể loại như truyện ngắn, kịch bản văn học, văn chính luận, chân dung văn học, v.v…

– Sáng tác của Go-rơ-ki thấm đẫm vẻ đẹp nhân văn hiếm có. Ông miêu tả và ca ngợi vẻ đẹp và sức mạnh của con người với tất cả niềm tin và lòng nhân ái bao la. Điều đó đã giúp cho các tác phẩm của ông luôn có sức sống lâu bền với độc giả.

– Bằng tất cả tài năng của mình Go-rơ-ki đã trở thành nhà văn vi đại cho cho thế hệ trẻ bài học về niềm tin, về dũng khí và sáng tạo để bước vào thế kỉ XXI.

Tác phẩm

– Tên tuổi của Go-rơ-ki gắn liền với bộ tự thuật 3 tập: “Thời thơ ấu”, “Kiếm sống”, “Những trường đại học của tôi”, tiểu thuyết “Người mẹ”, “Phô-ma Gordep”, vở kịch “Dưới đáy” và hàng trăm truyện ngắn,…

– Đặc biệt truyện ngắn “Bà lão Iderghin”, “Bài ca chim ưng”,… đã khắc sâu vào trái tim bao độc giả hơn thế kỉ nay.

Phong cách sáng tác

Phong cách sáng tác của Go-rơ-ki thấm đẫm vẻ đẹp nhân văn hiếm có. Ông miêu tả và ca ngợi vẻ đẹp và sức mạnh của con người với tất cả niềm tin và lòng nhân ái bao la. Đặc điểm nổi bật của những tác phẩm lãng mạn thời kì đầu của Go-rơ-ki đó là “Gắn liền cảm hứng trữ tình lãng mạn của mình với những truyền thống tốt đẹp tiềm tàng trong nhân dân lao động”. Sáng tác trong giai đoạn đầu của Go-rơ-ki phong phú và đa dạng về nội dung tư tưởng cũng như về hình thức nghệ thuật. Tình cảm trân trọng nhân dân, trân trọng những truyền thống tốt đẹp của nhân dân luôn toát ra từ tác phẩm của ông. Những lời văn của ông là kết quả quá trình tích lũy vốn sống phong phú của mình trong thực tiễn đấu tranh cách mạng. Những sáng tác của Go-rơ-ki giai đoạn này không chỉ là tấm gương phản chiếu cách mạng vô sản Nga mà còn là bộ bách khoa toàn thư về cuộc sống Nga thời Kì giữa hai cuộc cách mạng.