Giới thiệu tác giả Hô-me-rơ (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Hô-me-rơ – nhà thơ tài năng huyền thoại của Hy Lạp cổ đại. Hãy cùng tìm hiểu về Hô-me-rơ (Hómèros) qua bài viết Giới thiệu tác giả Hô-me-rơ (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– Hô-me-rơ (Hómèros) tên thật là Mê-lê-xi-gien, sinh sống vào thế kỷ VIII hoặc VII trước Công nguyên, theo các học giả hiện nay.

– Theo nhiều văn bản được ghi lại thì Hô-me-rơ sinh ra ở trong khu vựcc Ionian của Tiểu Á, ở Smyrna, hoặc là ở trên đảo Chios, và chết trên đảo Cycladic của Ios.

– Truyền thuyết kể rằng ông bị mù và là người hát rong, kể chuyện tài năng.

– Tuy nhiên thì một số học giả cho rằng Hô-me-rơ chỉ là một cái tên hư cấu hay là tên gọi chung của một tập thể hát rong, kể chuyện từ thời cổ đại.

– Hô-me-rơ sinh ra trong một gia đình nghèo ở bên dòng sông Mê-lét.

Giới thiệu tác giả Hô-me-rơ (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Ông là người tiên phong, đi đầu cho lịch sử văn học, thi ca của Hy Lạp cổ đại.

– Hô-me-rơ có hai tác phẩm nổi tiếng được nhiều người biết đến là I-li-at và Ô-đi-xê, đã được ghi chép lại chính thức vào thế kỷ thứ VI TCN.

Tác phẩm

– I-li-at (Iliad), gồm 24 khúc ca.

– Ô-đi-xê (Odyssey), gồm 23 khúc ca

– Little Iliad

– Bài thơ Nostoi, Capture of Oechalia và Phocais.

– Sử thi Cypria, Epigoni, sử thi ngắn Batrachomyomachia (Cuộc chiến ếch chuột), Margites…

Phong cách sáng tác

Hô-me-rơ là nhà thơ vĩ đại của Hy Lạp cổ đại, các sáng tác của ông mang không khí hào hùng, ca ngợi những vị anh hùng cổ đại, thể hiện sức mạnh, quyền lực của các vị thần. Xây dựng nhân vật điển hình như sự hiên ngang, anh dũng, tự tin, đại diện cho công lý, bảo vệ những con người yếu đuối chịu sự tủi nhục, bị đàn áp, đe dọa bóc lột bởi những kẻ xấu xa ác độc, hướng tới hòa bình, hạnh phúc, một tương lai tươi sáng. Tình huống truyện với mop-tuýp quen thuộc anh hùng đánh bại kẻ thù độc ác, tình tiết ly kì, pha lẫn với sự huyền ảo, diệu kỳ, như sức mạnh và sự hiện diện của những vị thần, giúp cho nhân vật chính có thêm súc mạnh, phản đòn, hạ góc quái vật, kẻ thù. Tuy lối viết ấy không quá đặc biệt với thời nay bởi cũng có rất nhiều tác phẩm hướng côt truyện và nội dung như vậy, song với thời Hy Lạp cổ thì đây chính là sự sáng tạo, tiên phong cho lối sáng tác văn chương hòa ca tráng lệ, sự hiện diện tôn kính của các vị thần quyền uy.