Giới thiệu tác giả I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp (Tiểu sử, sự nghiệp, tác phẩm, phong cách sáng tác)

I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp là nhà văn, nhà cổ sinh vật học đầy tài năng của nước Nga. Tham khảo bài viết giới thiệu tác giả I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp (Tiểu sử, sự nghiệp, tác phẩm, phong cách sáng tác) để hiểu thêm về nhà văn nhé!

Tiểu sử

– I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp (Ivan Antonovich Efremov): sinh ngày 22/4/1908 và mất 5/10/1972. Là nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm khoa học viễn tưởng của nước Nga.

– Ông bắt đầu viết tiểu thuyết từ năm 1944 với tác phẩm đầu tay là “Đất nổi sóng”

Giới thiệu tác giả I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp (Tiểu sử, sự nghiệp, tác phẩm, phong cách sáng tác)

 

Sự nghiệp

– Không chỉ là nhà văn nổi tiếng của thể loại khoa học viễn tưởng, I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp còn là nhà cổ sinh vật học tại Viện Cổ sinh vật học thuộc viện Hàn lâm Khoa học Nga.

– Năm 1944 ông bắt đầu viết tiểu thuyết và đã được xuất bản khi đó là “Đất nổi sóng”

Tác phẩm

– Tiểu thuyết:

+ Đất nổi sóng (1946)

+ Những con tàu vũ trụ (1947)

+ Tinh vân Tiên Nữ (1957)

+ Thais, kỹ nữ thành Athens  (1972)

– Truyện ngắn:

+ Ôl-gôi Khôr-khôi (1942-1944)

+ Kim cương ống (1942-1943)

– Không giả tưởng

+ Con đường gió (1958)

–  Chuyển thể:

+ Tinh vân Tiên Nữ: phim dài 77 phút năm 1967 của đạo diễn Yevgeni Sherstobitov

Giải thưởng

– Huân chương Lá cờ Đỏ Lao động năm 1945 cho các nghiên cứu trong cổ sinh vật học

– Huân chương Lá cờ Đỏ Lao động năm 1968 cho các thành tựu phát triển văn học và giáo dục chủ nghĩa cộng sản

– Huân chương Huy hiệu Danh dự

– Giải Stalin năm 1952 cho các cồng trình mồ học đăng tải trong cuốn sách “Тафономия и геологическая летопись” xuất bản năm 1950

– Vinh danh:

+  Tên của ông được đặt cho thư viên Efremova tại quê hương ông, làng Vyritsa. Tại đây, từ 1997, hàng năm có tổ chức hội nghị độc giả Efremov

+ Một tiểu hành tinh trong vành đai tiểu hành tinh chính, phát hiện tháng 2 năm 1976 bởi Nikolay Stepanovich Chernykh đã được đặt theo tên ông: 2269 Efremiana

+ Giải thưởng văn học Ivan Efremova trao cho các đóng góp cho sự phát triển và thăng tiến của các tiểu thuyết

Phong cách sáng tác

Để viết lên những tác phẩm mang sắc màu khoa học viễn tưởng thì nhà văn I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp đã đọc rất nhiều sách, tìm tòi và nghiên cứu để kết hợp với trí tưởng tượng sáng tạo của bản thân làm nên những bức tranh miêu tả về những hành trình phiêu lưu, kỳ diệu. Mỗi trang văn không chỉ diễn ra các chuỗi sự kiện mà còn thể hiện được những khung bậc cảm xúc một cách rõ rệt, mạnh mẽ, cố gắng, khát vọng, vui, buồn,… và suy tư, tầm nhìn mong cầu về tương lai của nhà văn.

Lời văn ngắn gọn, cô đọng, hàm súc, giọng điệu nhẹ nhàng, giàu tình cảm, hình ảnh phong phú, đa dạng, mô phỏng cái nhìn đa chiều, mọi góc độ. Văn chương của E-phơ-rê-mốp giản dị, thân thuộc, sinh động, truyền tải sức hút thông điệp giúp người đọc nhìn thấy vẻ đẹp của thế giới bao la, cảm nhận được sự cố gắng, đam mê, quyết tâm không ngừng của con người trong việc tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ mà con người chưa từng nhìn, nghĩ thấy và khát vọng chinh phục hòa mình vào với thế giới tự nhiên.