Giới thiệu tác giả La Quán Trung (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

La Quán Trung là nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, vốn có tài thông minh, sắc bén, cái nhìn đa chiều, tạo nên tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa” để đời, được nhiều thế hệ yêu thích. Cùng nhau tìm hiểu về nhà văn qua bài viết Giới thiệu tác giả La Quán Trung (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– La Quán Trung (Sinh năm 1330 cuối đời Nguyên – mất năm 1400 đầu đời Minh), tên La Bản, tự Quán Trung, biệt hiệu Hồ Hải tản nhân.

– La Quán Trung có thể là người Thái Nguyên, nhưng có một số thuyết khác cho rằng ông là người Lư Lăng, Tiền Đường, Đông Nguyên,… Ông sinh sống dưới sự thống trị của Nguyên Thuận Đế và Minh Thái Tổ.

– Gia đình: La Quán Trung xuất thân từ danh gia vọng tộc.

Giới thiệu tác giả La Quán Trung (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Từ độ tuổi thiếu niên đã nuôi chí phò vua nhưng thời điểm ấy nhà Nguyên đang suy tàn nên ông đã đi phiêu lãng.

– Khoảng những năm 1345 đến năm 1355: La Quan Trúng đã có dịp đến Hàng Châu và tiếp xúc với thể loại văn học dân gian, điều đó đã giúp cho nhà văn có những tư tưởng mới về nghệ thuật.

– Năm 1356: La Quán Trung đến sống ở một nơi có toán quân nông dân chuẩn bị khởi nghĩa, ông không bằng lòng trước sự mục rỗng của triều đình nên đã cố vấn, giúp đỡ cho Trương Sĩ Thành đánh bại cuộc tấn công của Chu Nguyên Chương. Nhưng về sau Trương Sĩ Thành bị đàn áp và đầu hàng.

– Sau khi Minh Thái Tổ lên ngôi La Quán Trung lui về với cuộc sống ẩn dật và chú tâm biên soạn tiểu thuyết. Đến khi ngoài năm mười thì ông trở về Hàng Châu.

Tác phẩm

– Tam quốc diễn nghĩa

– Tùy Đường chí truyện

– Tùy Đường lưỡng triều chí truyện

– Tàn Đường ngũ đại sử diễn nghĩa

– Phấn Trang Lâu

– Bình yêu truyện

Phong cách sáng tác

La Quán Trung là người thông minh, vốn có tài sáng tác văn chương từ nhỏ, ông giỏi từ khúc, câu đối, kịch, sưu tầm và biện soạn dã sử và đặc biệt nổi bật với thể loại tiểu thuyết nhất là tác phẩm tiểu thuyết  “Tam quốc diễn nghĩa” nổi tiếng, đã được truyển thể thành phim truyền hình, được nhiều thế hệ yêu thích, theo dõi. Tác phẩm chính tấm gương phản chiếu, giúp người đọc thấy được tư tưởng, phong cách nghệ thuật của nhà văn. Đắp nặn hình tượng nhân vật anh dũng, có khí phách, tài năng, quý trọng tình nghĩa, đền ơn đáp nghĩa, tam quan đoan chính, bộc lộ rõ ràng từ hành động, lời nói. Tính huống diễn biến cốt truyện phong phú, mới mẻ, hài hòa, dẫn dắt tình tiết phát triển đến mức cao trào, xử lí, gỡ bỏ những nút thắt hợp lý. Không khí trong truyện mang đến vẻ hoành tráng, tái hiện các trận đánh hào hùng, khiến người đọc không khỏi hồi hộp, lo lắng.