Giới thiệu tác giả Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (Tiểu sử, sự, tác phẩm, phong cách sáng tác)

Đến với những tác giả trẻ có tâm hồn thưởng thức hơi thở cuộc sống, chúng ta không thể bỏ qua tác giả trẻ Nguyễn Hữu Quỳnh Hương – một cô gái dành niềm đam mê, yêu thích và khát khao mong muốn tìm lại một thế giới xanh thông qua hành trình trải nghiệm của bản thân. Tham khảo bài viết Giới thiệu tác giả Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (Tiểu sử, sự, tác phẩm, phong cách sáng tác) điểu hiểu thêm về chị nhé!

Tiểu sử

– Nguyễn Hữu Quỳnh Hương sinh năm 1997. Quê ở Bà Rịa – Vũng Tàu

– Hương là cựu học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu và tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 tại TPHCM

Sự nghiệp

–  Nguyễn Hữu Quỳnh Hương là một Blogger truyền cảm hứng sống xanh tới cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn tuổi

– Chị còn là cộng tác viên của Báo Thanh Niên

– Có nhiều bài viết về chủ đề sống xanh, bảo vệ môi trường trên các trang blog cá nhân.

– Quỳnh Hương Là giáo viên dạy về lối sống xanh cho học sinh trường quốc tế

– Theo đuổi khóa học chuyên sâu hơn về quá trình viết sáng tạo và giáo dục bậc Thạc sĩ và tiếp tục viết những cuốn sách mới

– Tham dự nhiều buổi Talkshow, chia sẻ, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tại các trường Đại học cùng thay đổi nhận thức, đi đến hành động vì Trái Đất xanh.

Tác phẩm

– Hít hà mùi đất nước

– Sống xanh rồi mới sống nhanh (2020)

– Thở giữa rừng người (6/2021)

Phong cách sáng tác

Nguyễn Hữu Quỳnh Hương là một trong những tác giả trẻ của nền văn học nước nhà hiện nay. Với phong cách giản dị theo hướng gần gũi, văn phong của chị đã đem lại một màu sắc vui tươi, yên bình, nhẹ nhõm, dễ hiểu dễ biểu đạt. Trở nên thích hợp với nhiều bạn nhỏ hay người trưởng thành cũng có thể dễ dàng hiểu được nội dung, bài học, ẩn ý mà chị muốn truyền đạt qua câu chuyện trải nghiệp, khám phá của riêng chị.

Phong cách mộc mạc, đơn sơ với mong muốn, khát khao về thế giới xanh, môi trường xanh sạch đẹp, hướng tới những điều thiết thực nhất, chị không chạy theo xu hướng mà muốn tìm lại những giá trị cũ và thực chất. Mang lại những câu chuyện nhỏ bé, rất đỗi quen thuộc, mà chúng ta thường xuyên gặp để giúp ta chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ và rút ra bài học tích cực, thay đổi nhận thức, tư duy, bảo vệ môi trường hay chính là bảo vệ bản thân chúng ta.

Nhận định, đánh giá

Nhà báo Lê Đỗ Quỳnh Hương: “Văn phong của Hũ luôn phảng phất sự hồn nhiên, trong trẻo đồng thời có thêm một số chất liệu quý. Đó là sự dấn thân, bảo vệ những điều mà người viết biết yêu và trân trọng. Như từng hơi thở, như ăn vào máu thịt, như sự sống hòa quyện với thiên nhiên. Cái hiếm đáng quý ở Hũ – Nguyễn Hữu Quỳnh Hương, chính là sự nồng hậu, tràn đầy yêu thương và bao dung.

Phải, đó là sự bao dung, khi đối diện với môi trường tự nhiên ngày càng bị xâm phạm nghiêm trọng, một môi trường sống ngày càng có nguy cơ bị lệch trục cân bằng, chỉ có lòng thương và bao dung chân thành, như thể thương nhau trong cùng một gia đình, mới có lối tâm tình, khuyên nhủ thủ thỉ, đầy tính xây dựng và “bày lối cho đi”, nhẹ nhàng và lan tỏa. Như một đứa em, đứa con nhìn thấy những điều còn đáng suy tư trăn trở từ những anh chị em, hay người lớn trong nhà, mà kiên nhẫn bày, chỉ, hướng dẫn, nhẹ nhàng như vậy”

Nhà văn Văn Thành Lê: “Hương thuộc thế hệ của hội nhập và dám “bơi”, không e dè, không rụt rè. Tốt nghiệp ĐH, em không như số đông mang bằng cấp vào công cuộc định vị bản thân bằng việc kiếm mỗi tháng bao nhiêu. Em nhẹ nhàng với sống xanh, trở thành blogger về sống xanh và phát triển bản thân, giáo viên lan toả lối sống xanh cho học sinh…”.

Diễm My, biên tập viên NXB Kim Đồng trao đổi khi nói về tác phẩm Sống xanh rồi mới sống nhanh: “Đây không phải là cuốn sách nặng những thông tin và kiến thức về việc bảo vệ môi trường. Cuốn sách như một cuốn sổ tay – nhật kí hành trình ghi lại những trải nghiệm có thực của bạn trẻ người Việt đã thực hành lối sống giảm thiểu rác: những định kiến, nhưng khó khăn gặp phải, những hiểu lầm, và cả những “thành tựu” nho nhỏ đáng tự hào, nhiều hơn cả là những chia sẻ chân thành và hữu ích dành cho bất cứ ai đang muốn bước vào con đường thực hành sống xanh.”

Đỗ Nguyệt Hà làm việc tại tổ chức Live & Learn: “ Quỳnh Hương có lối viết giản dị, gần gũi, nên tôi nghĩ rằng cuốn sách Sống xanh rồi mới sống nhanh của em sẽ dễ tạo được sự đồng điệu với người trẻ, thay đổi tích cực tới lối sống của bạn trẻ hôm nay”.