Giới thiệu tác giả Nguyễn Văn Huyên (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Nhà văn Nguyễn Văn Huyên với tài năng, tri thức, cùng tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương, đất nước, con người Việt Nam đã sáng tác nên những trang sách thể hiện mọi vẻ đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc. Cùng nhau tìm hiểu về nhà văn qua bài viết Giới thiệu tác giả Nguyễn Văn Huyên (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– Nguyễn Văn Huyên sinh ngày 16 tháng 11 năm 1905 tại phố Thuốc Bắc, Hà Nội – mất ngày 19 tháng 10 năm 1975, thọ 69 tuổi.

– Quê quán: làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

– Chức vụ, nghề nghiệp: giáo sư, tiến sĩ, nhà sử học, dân tộc học, giáo dục và nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam.

– Gia đình: Cha ông Nguyễn Văn Huyên là cụ Nguyễn Văn Vượng – làm công chức của chính quyền Pháp và mất khi ông Huyên mới lên 8 tuổi, mẹ ông là cụ Phạm Thị Tí, một người phụ nữ nội trợ. Nhà có ba chị em, chị cả là bà Nguyễn Thị Mão (vợ Khâm sai Bắc bộ Phan Kế Toại), tốt nghiệp niên khoá 1924 – 1927 của Trường Cao đẳng Sư phạm Đông Dương và là nữ giáo viên đầu tiên của Việt Nam. Nguyễn Văn Huyên là người con thứ hai tức anh hai và em út Nguyễn Văn Hưởng.

– Năm 1936, ông kết hôn với tiểu thư Vi Kim Ngọc, con gái Tổng đốc Thái Bình Vi Văn Định. Họ có với nhau bốn người con:

+ Nguyễn Kim Nữ Hạnh (1937 – 2010), kỹ sư thông tin của Tổng cục Đường sắt và là tác giả cuốn hồi ký “Tiếp bước chân cha”.

+ Nguyễn Bích Hà, Phó giáo sư, Tiến sĩ hóa học, Hiệu trưởng Trường dân lập Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội).

+ Nguyễn Kim Nữ Hiếu, Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ y khoa, Thầy thuốc nhân dân, và giữ chức Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

+ Nguyễn Văn Huy Giáo sư, Tiến sĩ và làm giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

– Năm 18 tuổi, sau khi thi đỗ tú tài phần 1, ông cùng người em trai Nguyễn Văn Hưởng được gia đình cho đi Pháp du học. Ông học tú tài toàn phần trở thành cử nhân Văn khoa năm 1929, cử nhân Luật năm 1931 tại Đại học Sorbonne.

Giới thiệu tác giả Nguyễn Văn Huyên (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Trong thời gian nghiên cứu, học lên Tiến sĩ ở Pháp, Nguyễn Văn Huyên dạy tiếng Việt tại Trường Ngôn ngữ Đông phương. Đến năm 1934 ông là người Việt Nam đầu tiên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ văn khoa tại Đại học Sorbonne, Paris với luận án chính “Hát đối đáp nam nữ thanh niên ở An Nam” và luận án phụ “Nhập môn nghiên cứu nhà sàn ở Đông Nam Á”. Hai luận án của ông đã được nhiều người nổi tiếng đánh giá rất cao.

– Năm 1935: ông trở về nước nhưng từ chối làm quan và dạy học tại Trường Bưởi (trường Bảo hộ), Ban Tú tài bản xứ.

– Năm 1938: ông tham gia Hội truyền bá chữ quốc ngữ và chuyển sang nghiên cứu tại Trường Viễn Đông Bác cổ với chức vụ Ủy viên thường trực.

– Năm 1941: Nguyễn Văn Huyên trở thành Ủy viên Hội đồng nghiên cứu khoa học Đông dương.

– Năm 1938: Hỗ trợ thành lập bộ môn Lịch sử văn minh Việt Nam tại trường Đại học Luật Hà Nội.

– Nguyễn Văn Huyên còn tham gia các hoạt động của Đảng Xã hội Việt Nam.

– Trong cuộc Cách mạng tháng Tám: ông là một trong những người đại diện trí thức Thủ đô cùng với Ngụy Như Kon Tum, Nguyễn Xiển, Hồ Hữu Tường ký bức điện yêu cầu vua Bảo Đại thoái vị.

– Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công: ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Đại học vụ Bộ Quốc gia Giáo dục kiêm Giám đốc Viện Viễn Đông Bác Cổ.

– Từ tháng 11 năm 1946 cho đến khi mất vào tháng 10 năm 1975, ông được cử giữ chức vụ này Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) của Chính phủ Liên hiệp Kháng chiến Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được 29 năm.

– Là đại biểu Quốc hội Việt Nam từ khóa II đến khóa V và ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tác phẩm

– Một số bài nghiên cứu về văn hóa giáo dục tiêu biểu trong số các tác phẩm mà ông để lại:

+ Sự thờ phụng thần thánh ở nước Nam (1944).

+ Văn minh nước Nam (1944).

+ Toàn tập Nguyễn Văn Huyên (2000).

+ Những bài nói và viết về giáo dục (1990) (Số in 56 – Số XB 234 – NCKT)

+ Những kinh nghiệm tiên tiến của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa ở Cộng Hòa Dân Chủ Đức (1962) (Số in 557/HĐ. Số XB 29/TK) (Đồng tác giả: Nguyên chủ nhiệm Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Sỹ Tỳ)

+ Vấn đề cải cách giáo dục ở Liên Xô (1962) (Số in 673. Số XB 13-TK) (Đồng tác giả: Nguyên chủ nhiệm Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Sỹ Tỳ)

Giải thưởng, vinh danh

– Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2 (năm 2000) về khoa học xã hội và nhân văn

– Huân chương Độc lập hạng nhất.

– Tên ông Nguyễn Văn Huyên được đặt cho một con phố chạy ngang qua Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ở Hà Nội. Ngoài ra, tên của ông còn được đặt tên cho một trường Trung học cơ sở ở quê hương ông (huyện Hoài Đức, Hà Nội) trên địa bàn xã Sơn Đồng và một trường Trung học phổ thông ở tỉnh Tuyên Quang (Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Huyên). Gia đình ông cũng đã thành lập nên Trường Nguyễn Văn Huyên ở quận Đống Đa, Hà Nội, do con gái thứ hai của ông, PGS. TS. Nguyễn Bích Hà làm hiệu trưởng.

Phong cách sáng tác

Giáo sư Nguyễn Văn Huyên đã sử dụng hết thảy những tinh hoa trí thức của đời mình và tình yêu quê hương đất nước để nghiên cứu về lịch sử, văn hóa nước nhà trong những trang sách tâm huyết nhất. Trong đó có những công trình nghiên cứu về văn học dân gian, lễ hội truyền thống, kiến trúc, địa lí, lích sử,… Các sáng tác của ông mang thiên hướng thể hiện cái đa dạng, phong phú của nền văn hóa Việt và sự sáng tạo của người lao động dân tộc Việt Nam, khi mà có thể sáng chế cũng như lưu truyền các phong tục truyền thống tràn đầy màu sắc, ý nghĩa ấy. Trong các sáng tác của ông Nguyễn Văn Huyên đều sử dụng ngôn ngữ giản dị đời thường, lời văn ngắn gọn, xúc tích, minh chứng rõ ràng, để diễn đạt một cách chảy trôi, giúp người đọc khi thấm nhuần những nội dung mà áng văn của ông mang đến sẽ tiếp thu, hiểu biết hơn về văn hóa Việt Nam và phải trầm trồ với nét nghệ thuật diễn đạt, giàu hình ảnh, đặc sắc của văn chương Nguyễn Văn Huyên.