Giới thiệu tác giả Nguyễn Văn Thạc (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Nguyễn Văn Thạc – một nhà văn trẻ, người chiến sĩ anh dũng đã cống hiến cả sinh mệnh cho đất nước. Cùng nhau tìm hiểu về nhà văn thông qua bài viết Giới thiệu tác giả Nguyễn Văn Thạc (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) để hiểu hơn về nhà văn anh dũng nhé!

Tiểu sử

– Nguyễn Văn Thạc sinh ngày 14 tháng 10 năm 1952 tại làng Bưởi, Hà Nội – mất ngày 30 tháng 7 năm 1972 tại chiến trường Quảng Trị.

– Gia đình: Cha mẹ là thợ thủ công có xưởng dệt nhỏ, thuê người về để dệt áo len và áo sợi, họ có 14 người con và Nguyễn Văn Thạc là người con thứ 10. Khi Mỹ phá hoại miền Bắc, cha mẹ Nguyễn Văn Thạc đã phải bán rẻ hết nhà cửa, xưởng máy, để sơ tán về quê tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, nhưng về quê thì không có việc làm nên tài sản tiêu hào dần và cha mẹ phải đi làm nghề cắt cỏ bán lấy tiền ăn nuôi mười mấy người con.

– Thạc có thành tích học tập rất tốt, suốt 10 năm đi học đều đạt loại giỏi toàn diện. Khi gia đình chuyển về Cổ Nhuế thì ông học tại trường cấp 3 Yên Hoà. Ông không đủ điều kiện để sang học ở Liên Xô nên đăng ký thi và đỗ vào khoa Toán – Cơ khóa 15 của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Giới thiệu tác giả Nguyễn Văn Thạc (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Khi học phổ thông Nguyễn Văn Thạc vừa học vừa làm để phụ đỡ tiền cho gia đình, ông đã có nhiều tác phẩm văn, thơ được đăng trên các báo và được tuyển chọn in thành sách.

– Lúc chiến tranh Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, Nguyễn Văn Thạc đã gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam vào ngày 6 tháng 9 năm 1971 cùng với 21 sinh viên của K15 Toán – Cơ Đại học Tổng hợp Hà Nội và nhiều sinh viên khác.

– Sau 6 tháng huấn luyện thì tháng 4 năm 1972 ông bắt đầu hành quân vào chiến trường. Trong khoảng thời gian này Nguyễn Văn Thạc đã viết một cuốn nhật ký kể về hành trình của bản thân. Hai tháng sau thì ông anh dũng hi sinh.

Tác phẩm

– Tác phẩm “Chuyện đời” được tổng hợp từ hàng trăm lá thư, cùng cuốn nhật ký dày 240 trang chép tay, sau được Nhà Xuất bản Thanh niên in và đổi tên thành “mãi mãi tuổi hai mươi”.

Giải thưởng

– Năm lớp 7 Nguyễn Văn Thạt đạt được giải Nhì (không có giải Nhất) học sinh giỏi Văn thành phố Hà Nội.

– Năm lớp 10 đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi Văn toàn miền Bắc năm học 1969 – 1970.

Phong cách sáng tác

Nguyễn Văn Thạc ra đi ở tuổi thanh xuân rực rỡ nhất, thế nên các sáng tác của ông lưu lại nơi trần thế không có bao nhiêu, duy nhất được công khai và xuất bản thành sách là cuốn nhật kí mà ông chắp bút kể về những câu chuyện xung quanh hành trình hành quân, cuộc sống của con người trong giai đoạn chiến tranh, cùng ký ức về hình ảnh dáng vẻ cổ kính của Hà Nội. Cuốn sách ấy đã phần nào bộc lộ được phong cách sáng tác của tác giả, lời văn nhẹ nhàng, tình tứ như đang thưởng thực lại bộ phim lịch sử cổ điển, chứa đựng biết bao tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, nhìn nhận của một người lính. Đồng thời ánh lên một tình yêu ngây ngô thơ mộng, trong sáng song không kém phần mãnh liệt. Với tác phẩm duy nhất, cất giấu hoài bão của tuổi trẻ nhà văn, đồng thời là chiến sĩ Nguyễn Văn Thạc đã làm cho biết bao tâm hồn say mê, cảm động, vỡ òa, chìm đắm trong hiện thực bi thương của năm tháng lịch sử đen tối, u buồn, thời điểm mà mọi tình cảm ngoài tình yêu nước để sang một bên.