Giới thiệu tác giả O.Hen-ri (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác).

O.Hen-ri là một bậc thầy viết truyện ngắn người Mỹ. Cùng tìm hiểu về nhà văn qua bài viết Giới thiệu tác giả O.Hen-ri (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác).

Tiểu sử

– O.Hen-ri (William Sydney Porter), sinh ngày11 tháng 9 năm 1862 – mất ngày 5 tháng 6 năm 1910, được biết đến với bút danh O. Henry. Tên lót của ông là Sidney, nhưng sau đó được đổi thành Sydney vào năm 1898.

– Nghề nghiệp: Nhà văn.

– Quê quán: tại Greensboro, Bắc Carolina, Hoa Kỳ.

– Gia đình: Cha ông là Algernon Sidney Porter (1825–1888), mẹ là Mary Jane Virginia Swaim Porter (1833–1865). Họ cưới nhau vào ngày 20 tháng 4 năm 1858. Mẹ ông qua đời vì bệnh lao khi ông mới 3 tuổi. Sau đó, Porter và cha chuyển về sống với bà nội.

Giới thiệu tác giả O.Hen-ri (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác).

Sự nghiệp

– Ngay từ khi còn bé, O.Hen-ri đã tỏ ra rất ham đọc. Ông đọc mọi thứ mình có, từ các tác phẩm kinh điển cho tới tiểu thuyết rẻ tiền và ông theo học tại trường tư do người cô của mình, Evelina Maria Porter, làm hiệu trưởng cho đến năm 1876.

– Sau đó ông tiếp tục theo học ở trường trung học Lindsey Street dưới sự bảo trợ của cô mình tới năm 15 tuổi. Năm 1879, ông làm việc cho hiệu y dược của ông chú, và sau đó, năm 1881, khi 19 tuổi, ông lấy bằng dược sĩ.

– Tháng 3 năm 1882, khi bắt đầu có triệu chứng bệnh lao lây từ mẹ, O.Hen-ri được gửi đến sống trong một trang trại chăn nuôi ở Texas với hy vọng khí hậu nơi đồng nội giúp vượt qua cơn bệnh.

– Ông chuyển đến Austin năm 1884 và có một cuộc sống khá sôi nổi ở đây. Ông tham gia hát và cả diễn kịch. Thực ra, O.Hen-ri là một ca sĩ và cả nhạc sĩ giỏi. Ông có thể chơi cả guitar và mandolin.

– Ông qua đời một cách khổ sở tại Thành phố New York ngày 5 tháng 6 năm 1910 do bệnh lao cộng thêm chứng xơ gan.

Tác phẩm

– Cabbages and Kings

– The Four Million

– Heart of the West

– The Trimmed Lamp

– The Gentle Grafter

– The Voice of the City

– Options

– Roads of Destiny

– Strictly Business

– Whirligigs

– Sixes and Sevens

– Rolling Stones.

Giải thưởng

– Năm 1919, Hội Nghệ thuật và Khoa học (Society of Arts and Sciences) thiết lập “Giải thưởng Tưởng niệm O. Henry” (O. Henry Memorial Awards), hàng năm trao cho những truyện ngắn xuất sắc.

Phong cách sáng tác

Truyện ngắn của O.Hen-ri nổi tiếng là dí dỏm, dễ hiểu, giàu tình cảm và luôn có những cái kết bất ngờ một cách khéo léo. Tình cảm của ông luôn hướng về những người nghèo, những người bất hạnh. Truyện ngắn của ông thường sâu sắc, cảm động và đầy chất thơ. Nhiều truyện ngắn của ông được xem là hay nhất thế giới và vẫn được xem là mẫu mực cho các nhà văn trẻ trong nhiều thập niên sau. Qua những tuyên ngôn nghệ thuật được phát biểu trực tiếp hoặc bằng lời người trần thuật hay bằng hình tượng nghệ thuật trong truyện ngắn, O.Hen-ri đã thể hiện quan niệm sáng tác của một nghệ sĩ hiện thực, một nghệ sĩ của tình thương yêu, đầy lòng nhân ái.