Giới thiệu tác giả Phan Cẩm Thượng (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Phạm Cẩm Thượng không chỉ dừng bước trên con đường nghệ thuật hội họa mà con bén duyên với nghệ thuật sáng tác văn chương. Các tác phẩm của tác giả đã giúp độc giả hiểu biết sâu sắc hơn về nét văn hóa cổ truyền nước nhà. Cùng tìm hiểu về nhà văn qua bài viết Giới thiệu tác giả Phan Cẩm Thượng (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– Phan Cẩm Thượng sinh năm 1957.

– Nghề nghiệp: họa sĩ, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và phê bình văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Giới thiệu tác giả Phan Cẩm Thượng (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Phan cẩm Thượng từng giảng dạy tại Khoa Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (1984 – 2002).

– Ông trở thành nhà nghiên cứu và phê bình nghệ thuật có ảnh hưởng bậc nhất trong khoảng 20 năm từ sau Đổi Mới (1990 – 2010).

– Phan Cẩm Thượng còn tham gia vào những nghề như viết báo, viết phê bình triển lãm, nghiên cứu văn hóa cổ, biên soạn sách về nghệ thuật cổ và nghệ thuật, nghệ sĩ hiện đại.

Tác phẩm

– Tập tục đời người

– Văn minh vật chất của người Việt (Xuất bản năm 2011)

– Mỹ thuật của người Việt

– Mỹ thuật ở Làng (viết chung với Nguyễn Quân)

– Điêu khắc cổ Việt Nam

– Họa sĩ trẻ Việt Nam

– Đồ họa cổ Việt Nam

– Nghệ thuật ngày thường

Phong cách sáng tác

Phạm Cẩm Thượng không chỉ dừng bước trên con đường nghệ thuật hội họa mà con bén duyên với nghệ thuật sáng tác văn chương. Bằng cái nhìn tinh tế, giàu xúc cảm, tràn đầy hiểu biết, tâm hồn nghệ sĩ tài hoa, phong phú, sinh động, đặc sắc, tươi mới đã giúp cho trang văn của  Phạm Cẩm Thượng “Độc lạ” trong tâm trí độc giả, những người chiêm nghiệm tác phẩm của nhà văn một cách sâu sắc, nghiêm túc.

Trong tác phẩm “Văn minh vật chất của Việt” xuất bản năm 2011, người nghệ sĩ Phạm Cẩm Thượng đã tự tay hòa trộn tài năng nghệ thuật của bản thân bằng cách viết và vẽ, nhằm khắc họa hình ảnh cho lời văn, làm cho trang sách trở nên ấn tượng, hấp dẫn người đọc. Lời văn giản dị, giọng điệu nhẹ nhàng, từ ngữ được lựa chọn phù hợp, thân thuộc, giúp cho bạn đọc liên tưởng đến vấn đề được nhắc đến và khi nhìn thấy hình minh họa bên cạnh thì càng dễ hiểu hơn. Như vậy, Phạm Cẩm Thượng đã truyền tải văn hóa Việt Nam đến thệ hệ trẻ hiện nay và cả tương lai theo một cách thức độc đáo, mang theo giá trị giáo dục hết sức cao cả, nhân văn, giúp người đọc hiểu thêm nhiều điều về nét văn hóa truyền thông đa dạng, phong phú, cổ truyền của đất nước.