Giới thiệu tác giả Phan Văn Trường (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Ông Phan Văn Trường, từ một kỹ sư tài năng trở thành người giữ vô số các chức vụ cao cả, nặng nề đã gửi kinh nghiệm thực chiến cũng như hành trình vượt qua thử thách của bản thân vào những trang sách quý giá. Cùng tìm hiểu về tác giả Phan Văn Trường thông qua bài viết Giới thiệu tác giả Phan Văn Trường (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– Phan Văn Trường là chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là cố vấn về thương mại Quốc tế của Chính phủ Pháp.

– Ông sinh ngày 27/07/1946 tại làng Tranh Xuyên, Đồng Tâm, Ninh Giang, Hải Dương.

– Phan Văn Trường xuất thân trong một gia đình Nho giáo ở miền Bắc có: Cha là nhà văn Phan Văn Tạo, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao và đồng thời là hiệu Trưởng Trường Nguyễn Văn Tố. Em trai là nhạc sĩ nổi tiếng Phan Văn Hưng. Vợ là bà Vũ Thị Mộng Lan – Tiến sĩ Kinh tế của Trường Đại Học Sorbonne – Paris tại Pháp. Ông Trường có hai cô con gái là Phan Vân Lan – vừa là kỹ sư kinh tế thương mại quốc tế vừa là luật sư và Phan Vân Đào – kỹ sư của Trường Đại học Điện lực Grenoble Pháp, đồng thời là thạc sĩ Trường Đại học Texas A.M (college station). Ngoài ra Phan Văn Tường còn nhận nuôi Isaure Galle – cháu gái của Robert Galley – Tổng Trưởng lão thành của Đệ Ngũ Cộng Hòa Pháp, và là chắt ruột của Thống Chế Leclerc de Hauteclocq

– Học vấn:

+ Thửa nhỏ ông sống tại số 15 đường Tôn Đản (nay là Tông Đản), Hà Nội đến năm 1954 thì vào Sài Gòn sinh sống tại 384/61 đường Công Lý (nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và nhập học tại Trường Jean Jacques Rousseau (tiền thân của trường Lê Quý Đôn)

+  Khi sang Pháp vào năm 1963, ông học nội trú tại trường Francisque Sarcey- Dourdan (Essonne).

+ Năm 1964 thi đậu tú tài và năm 1967, ông đậu vào trường Quốc gia Cầu Đường của Pháp.

+ Năm 1970, Phan Văn Trường tốt nghiệp bằng Kỹ Sư.

+ Năm 1973, sau khi được bổ nhiệm kỹ sư trưởng tại Sema Metra International ông tham gia làm luận án Tiến sĩ Kinh tế Đô thị và Quy Hoạch Vùng tại Paris Sorbonne 1 với GS Jacques R. Boudevill,. Nhưng ông đã bỏ dở công cuộc nghiên cứu sau khi GS Boudeville đột tử. Kể từ đó, ông tiếp tục với nghề kỹ sư và quản lý/quản trị công ty đến khi về hưu vào cuối năm 2004.

Giới thiệu tác giả Phan Văn Trường (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp 

– Năm 1970: Kỹ Sư Trường Quốc gia Cầu Đường- Pháp

– Năm 1973 – 1975: Giảng Viên Quy Hoạch Vùng/Kinh tế Đô thị của Đại học Paris 1Panthéon-Sorbonne

– Năm 1986 – 1992: Giũ chức vụ Phó Chủ tịch Alstom Power

– Năm 1992 – 1997: Phó Chủ tịch Alstom Transports

– Năm 1985 – 1986: Chủ tịch Alstom châu Á

– Năm 1997 – 1998: Chủ tịch Suez- ĐNÁ

– Năm 1998 – 2004: Chủ tịch Lyonnaise VietNam – BOT Company

– Năm 2006 – 2008: Chủ tịch Wah – Seong Việt Nam

– Hiện nay là cố vấn thường trực về thương mại quốc tế của chính phủ Pháp, giảng viên cao học Kinh tế đô thị & Quy hoạch vùng của Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh và giữ chức vụ cố vấn Hội đồng quản trị Công ty Xây dựng Hòa Bình.

– Năm 2014: Chủ nhiệm Chương trình đào tạo Kỹ năng Quản trị và Lãnh đạo của Viện John von Neumann trực thuộc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh theo Quyết định Số: 86/2014/QĐ-JVN

– Năm 2014 – 2019: Trở thành thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình

– Năm 2015: Giảng viên và Cố vấn chiến lược Đại Học Kinh doanh FPT (FPT School of Business)

– Năm 2017 đến nay: Chủ tịch danh dự CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

– Năm 2017: Cố vấn chiến lược Đại Học Hoa Sen TPHCM

– Năm 2017- 2018: Cố vấn và thành viên Hội đồng Quản trị tập đoàn Tân Hiệp Phát

– Năm 2019 đến nay: Chủ tịch danh dự Dự án Sách và Hành Động

– Năm 2020: Phó Chủ tịch Quỹ Quốc Ngữ

– Từ 10/ 5 năm 2019 đến nay: Khởi xướng Hệ sinh thái Cấy Nền

– Từ tháng 8 năm 2020 đến nay:  thành viên của ban nhạc “The Lecturers”! Một ban nhạc quy tụ các thành viên là các giảng viên tại các trường Đại học tại TPHCM (Việt Nam).

– Khi nghỉ hưu năm 2004 ông dạy học miễn phí tại Trường Đại Học Kiến Trúc, Tp. Hồ Chí Minh

Tác phẩm 

Truyện tiếng Pháp: Le saumon et le ginseng (Good Morning 59); Le 79 rue Nguyễn Hữu Cầu (Good Morning 60); Dis Papy (GM 64); Trung et Hiếu (GM 65); Les Cents Oeufs (GM 69); La Langouste et le Joueur d’échec (GM 71); Les deux mondes (GM 74); Je suis Américaine mais,… (GM 76); La Bentley de Monsignor (GM80); L’encensoir en bronze des Mạc (GM 82); Mourir immodérément (GM 84); Une promenade (GM 86); Tu seras un Homme, ma fille! (GM 90),…

Hồi ký tiếng Việt: Một Đời Thương Thuyết (NXB Trẻ, 2014); Một Đời Quản trị (NXB Trẻ, 2017); Một Đời Như Kẻ Tìm Đường (NXB Trẻ, 2019), Công Dân Toàn Cầu – Công Dân Vũ Trụ (NXBTrẻ, 2022)

Giải thưởng, vinh danh

– Tổng thống Pháp đã trao tặng Huy Chương Hiệp Sĩ Đài Ghi Công năm 1990

– Tổng thống Pháp đã trao tặng Huy Chương Hiệp Sĩ Bắc Đẩu Bội Tinh năm 2007

– Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân TPHCM đã tặng Bằng Khen, Quyết định số 302/ QĐUB ngày 23/01/2008

– Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng Bộ trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng Huy Chương “vì Sự nghiệp Giáo dục” tại Hà Nội. Nghị định 9041 QĐ/BGDĐT vào năm 2009

– Chủ tịch UBND TPHCM đã tặng Bằng Khen, Quyết định số 129/QĐUB ngày 10/01/2011c năm 2011

– Sách “Một Đời Thương Thuyết” của ông được vinh danh Sách Hay 2016 trong hạng mục Quản trị năm 2016

Phong cách sáng tác

Ông Phan Văn Trường chưa bao giờ coi mình là nhà văn nhưng các tác phẩm đồ sộ bằng tiếng Pháp và bốn tác phẩm bằng tiếng Việt đã được nhà xuất bản Trẻ tái bản nhiều lần và vô số lần cộng tác với các tờ báo, tuần báo đã cho thấy cái tài của nhà văn trong ông. Bốn tác phẩm viết bằng tiếng Việt, trong đó có tác phẩm Một Đời Như Kẻ Tìm Đường đã được in trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 10 chương trình mới. Lời văn bình dị, đời thường đem lại cảm giác thân quen cho người đọc, từ sự trải nghiệm của bản thân trong chuyến hành trình sự nghiệp, không riêng gì tác phẩm Một Đời Như Kẻ Tìm Đường, các tác phẩm khác cũng được nhà văn truyền tải những thông điệp quý báu, nhân văn, ý nghĩa, giúp cho người đọc thấu hiểu cũng như trưởng thành hơn trong những suy nghĩ tư duy, khi việc lựa chọn con đường trong tương lai không phải điều dễ dàng. Áng văn của ông mang màu sắc hiện đại, tươi mới, giàu sức sống, hình ảnh sáng tạo, đã thu hút đông đảo giới trẻ, tựa như một tấm bản đồ, giúp con người lựa chọn đúng hướng đi, mở ra một tương lai tươi sáng cho chính bản thân. Và đồng thời, những điều đó cũng chính là suy tư, tình yêu mà ông Phan Văn Trường muốn cống hiến cho tương lai đất nước, củng cố sức mạnh cho những nhân lực tương lai của nước nhà.