Giới thiệu tác giả Pi-y-an Ma-ten (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Pi-y-an Ma-ten (Yann Martel) là nhà văn nổi tiếng, sáng giá với những câu chuyện tràn đầy ỹ nghĩa, nhân văn, đem lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Cùng tìm hiểu về tác giả qua bài viết Giới thiệu tác giả Pi-y-an Ma-ten (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– Pi-y-an Ma-ten (Yann Martel) sinh ngày 25 tháng 6 năm 1963.

– Quê quán: Salamanca, Tây Ban Nha hiện tại sống tại Montréal, Canada.

– Gia đình: Cha tên là Nicole Martel, nhà ngoại giao đồng thời là nhà thơ tài năng, vợ nhà văn tên là Alice Kuipers.

– Học vấn:Từ năm 1979 đến năm 1985, Ma-ten liên tiếp theo học và hoàn thành chương trình học tại Trường Cao đẳng Trinity, Đại học Trent và Đại học Concordia.

Giới thiệu tác giả Pi-y-an Ma-ten (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác văn chương từ năm 1988 và có được nhiều tác phẩm nổi trội, trước khi quyết định gắn mình với viết lách, ông đã từng làm nhiều việc vặt như thủ thư, người trồng cây, rửa bát thuê, nhân viên bảo vệ và nhân viên ở bãi đỗ xe.

Tác phẩm

– Seven Stories (Bảy truyện ngắn,tập truyện ngắn, 1993)

– The Facts Behind the Helsinki Roccamatios (tập truyện ngắn, 1993)

– Self (Bản ngã, tiểu thuyết, 1996)

– Life of Pi (Cuộc đời của Pi, tiểu thuyết, 2001)

– We Ate the Children Last (truyện ngắn, 2004)

– Beatrice and Virgil (Beatrice và Virgil, tiểu thuyết 2010)

– The High Mountains of Portugal (Dãy núi cao ở Bồ Đào Nha, tiểu thuyết, 2016)

Giải thưởng

Cuộc đời của Pi là cuốn sách thứ ba của ông, được tặng giải thưởng Man Booker năm 2002.

Tác phẩm tiêu biểu “Cuộc đời của Pi”

Hoàn cảnh sáng tác

– Sau khi thất bại với hai tác phẩm đầu tay Seven Stories và Self, nhà văn đã có chuyến hành trình thăm tất cả những vườn thú mình có thể tìm thấy ở miền Nam Ấn Độ, phỏng vấn giám đốc sở thú Trivandrum, lang thang tới các đền, điện thờ đạo Hindu và Hồi giáo. Sau 6 tháng thì nhà văn mới bắt tay vào sáng tác tác phẩm, xuất bản năm 2001 bởi nhà xuất bản Knopf Canada.

– Cuộc đời của Pi được xuất bản tại Việt Nam năm 2004 bởi công ty Nhã Nam. Bản tiếng Việt do dịch giả Trịnh Lữ chuyển ngữ. Cuộc đời của Pi được trao giải thưởng dành cho văn học dịch của Hội nhà văn Hà Nội năm 2004.

Nội dung câu chuyện

Cuộc đời của Pi kể về cậu bé Piscine Molitor Patel, hay còn gọi là Pi. Pi khác với những đứa trẻ cùng trang lứa, cậu sinh ra và lớn lên trong vườn bách thú Poddicherry, nhờ vậy mà Pi có niềm say mê tôn giáo và động vật học.

Vì có biến cố xảy ra nên gia đình cậu phải bán vườn bách thú, di cư từ Ấn Độ đến Canada trên một con tàu Nhật Bản Tsimtsum. Đây là chuyến đi đáng nhớ và kinh hoàng nhất trong cuộc đời của Pi, do tàu bị đắm mà tất cả thành viên trong gia đình đã ra đi.

Giờ đây, hành trình di cư của gia đình đã trở thành chuyến phiêu lưu của Pi cùng những con vật còn sót lại như linh cẩu, đười ươi, ngựa vắn và hổ. Cậu cùng chúng sống nương tựa nhau, trải qua gần ba trăm ngày lênh đênh trên biển Thái Bình Dương.

Trôi dạt vô định trên Thái Bình Dương, sống sót qua cái đói cái khát đã là một thử thách, Pi còn phải đối đầu với những con thú ăn thịt. Trong nghịch cảnh, cậu không chỉ phải đảm bảo cho sinh mạng của mình mà còn có các con vật khác.

Trước sự đe doạ của chú hổ Richard Parker, kẻ mạnh nhất trên thuyền, Pi đã thu phục nó để có thể chiến đấu với những con vật còn lại. Những ngày sau, chú hổ đã dần dần giết chết các con thú khác ở trên thuyền để làm miếng mồi ngon cho mình.

Sau khi đã vượt qua được những thách thức sóng gió trên biển, con thuyền của Pi cũng đã cập được bến bờ. Richard Parker, chú hổ đã bỏ Pi để trở về với rừng xanh, còn Pi thì về với xã hội loài người.