Giới thiệu tác giả Rô-bớt Phờ-rớt (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Rô-bớt Phờ-rớt (Robert Frost) – một trong những nhà thơ nổi tiếng của Mỹ, đã để lại các tác phẩm quý giá, giúp cho người đọc có thể mở ra một trang sách cho cuộc đời mình. Cùng tìm hiểu về tác giả qua bài viết Giới thiệu tác giả Rô-bớt Phờ-rớt (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác) nhé!

Tiểu sử

– Rô-bớt Phờ-rớt (Robert Frost) sinh ngày 26 tháng 3 năm 1874 – mất ngày 29 tháng 1 năm 1963. Nhà thơ sinh ra tại San Francisco, Mỹ.

– Học vấn:Rô-bớt Phờ-rớt  học tiểu học ở Lawrence, Massachusetts. Năm 1892, ông học tại Dartmouth College, sau học Đại học Harvard năm 1897-1899.

– Gia đình: Cha nhà thơ mất năm ông 11 tuổi, ông sinh sống cùng với mẹ và hai người đã có vài lần chuyển nơi sống ( từ San Francisco về Massachusetts, sau khi tốt nghiệp đại học được vài năm thì năm 1912 chuyển sang Anh, đầu tiên ở Glasgow, sau chuyển về Beaconsfield gần Luân Đôn. Đến năm 1915 thì ông quay về ở Franconia,New Hampshire, Mỹ)

Giới thiệu tác giả Rô-bớt Phờ-rớt (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác)

Sự nghiệp

– Năm 2015, ông về Mỹ tậu được trang trại.

– Cuộc sống khó khăn nên ngoài việc viết thơ thì ông phải đi dạy thêm ở các trường đại học, đọc thơ ở các câu lạc bộ.

Tác phẩm

– A Boy’s Will (Ước muốn của chàng trai, 1913)

– North of Boston (Phía Bắc Boston, 1914)

– Mountain Interva (Giữa núi đồi, 1916)

– Selected Poems (1923)

– West-Running Brook (Con suối phía tây, 1928)

– Selected Poems (1928)

– Colleted Poems (Tuyển tập thơ, 1930)

– Collected Poems of Robert Frost (1930)

– A Witness Tree (Cây làm chứng, 1942)

– Masque of Reason (Mặt nạ của lý trí, 1945)

– Masque of Mercy (Mặt nạ của lòng nhân từ, 1947)

– Complete Poems of Robert Frost (1951)

– In the Clearing (Trong rừng thưa, 1962)

– The Poetry of Robert Frost (1969)

Giải thưởng 

– Bốn lần nhận giải thưởng Pu – lít – dơ: Tập thơ New Hampshire (1923); tập Collected Poems (Tuyển tập thơ, 1930); tập A Further Range (Về phía xa, 1936); A Witness Tree (Cây làm chứng, 1942).

Phong cách sáng tác

Nhà thơ Rô-bớt Phờ-rớt đã nhận được giải thưởng văn học nhờ tài năng, sự sáng tạo của bản thân. Các tác phẩm của ông đem đến cho người đọc nhừng làn gió triết lý sâu sắc, thay đổi nhận thức của người đọc. Nghệ thuật được sử dụng điêu luyện, kết hợp phù hợp, có nhịp điệu, cảm xúc, hình ảnh ẩn dụ dẫn người đọc đi tới được những mốc điểm quan trọng, cần thiết. Đồng thời trong dòng điệu thơ ca của nhà thơ còn có xuất hiện chủ thể trữ tình, nhân vật được khắc họa một cách độc đáo, câu chuyện hướng đến rất ý nghĩa và nhân văn. Trong bài thơ “Con đường không chọn”, nhà thơ đã vạch ra cái hố mà nhiều người mắc phải, không biệt lựa chọn điều gì, làm gì, tương lai mịt mù, cũng qua tình huống đó nhà thơ cũng đã vạch ra một lý tưởng, sự gợi ý, biểu đạt giúp đỡ đọc nhận thức được con đường bản thân nên đi mà không sợ bị lạc lối.