Giới thiệu tác giả Trần Đăng Khoa (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định)

Trần Đăng Khoa là một trong những cây bút tài hoa trước năm 1975. Những sáng tác của ông đã để lại một dấu ấn sâu đậm, khó quên trong lòng đọc giả, thí như “Hạt gạo làng ta”, “Một góc sân nhà em:,… Cùng nhau tìm hiểu thêm về nhà thơ qua bài viết Giới thiệu tác giả Trần Đăng Khoa (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định) nhé!

Tiểu sử

– Trần Đăng Khoa sinh ngày 26 tháng 4 năm 1958.

– Quê quán: làng Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

– Gia đình: anh trai là nhà thơ, nhà báo Trần Nhuận Minh từng giữ chức Chủ tịch Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, chị gái tên là Trần Thị Bình, em gái tên Trần Thị Thuý Giang, hiện nay đang làm giáo viên tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh và là vợ của nhà thơ Vũ Kiều Trâm.

– Học vấn: học lớp 10 tại trường phổ thông cấp 3 Nam Sách, Trường Viết văn Nguyễn Du và Viện Văn học Thế giới M. Gorki thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Nga.

Giới thiệu tác giả Trần Đăng Khoa (Tiểu sử, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định)

Sự nghiệp

– Trần Đăng Khoa khi Lên 8 tuổi đã có thơ được đăng báo.

– Năm 1968: khi ấy ông mới chỉ 10 tuổi, tập thơ đầu tiên của ông đã được nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản: Từ góc sân nhà em (tập thơ tiếp theo là Góc sân và khoảng trời) .

– Nhà thơ nhập ngũ ngày 26 tháng 2 năm 1975 khi mới đang học lớp 10, quân số tại Tiểu đoàn 691 Trung đoàn 2 Quân tăng cường Hải Hưng.

– Sau khi thống nhất thì việc bổ sung quân cho chiến trường đã không còn cần thiết nữa, ông được bổ sung về Quân chủng Hải quân.

– Giai đoạn năm 1978 – 1979: ông từng tham gia chiến đấu ở Chiến trường Tây Nam Việt Nam.

– Sau khi hoàn thành học vấn ở Nga thì ông trở về nước và làm biên tập viên cho Tạp chí Văn nghệ quân đội.

– Từ tháng 6 năm 2004, khi đã mang quân hàm thượng tá Quân đội nhân dân Việt Nam, ông chuyển sang công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam và giữ chức Phó Trưởng ban Văn học Nghệ thuật.

– Sau đó ông là Trưởng ban Văn học Nghệ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam

– Năm 2008, khi Đài tiếng nói Việt Nam thành lập Hệ phát thanh có hình VOVTV thì nhà văn được phân công làm Giám đốc, trở thành giám đốc đầu tiên của hệ này.

– Sau này, ông chuyển sang làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam VOV.

– Hiện nay Trần Đăng Khoa đang giức chức Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX.

Tác phẩm

– Một số tác phẩm nội bật của nhà thơ:

+ Từ góc sân nhà em, 1968.

+ Góc sân và khoảng trời, tập thơ, 1968, 107 bài thơ, tái bản khoảng 30 lần, được dịch và xuất bản tại nhiều nước trên toàn thế giới.

+ Hạt gạo làng ta, 1969

+ Đi đánh thần Hạn, trường ca 4 chương, 1970.

+ Thơ Trần Đăng Khoa (tập 1), tuyển tập thơ, 1970.

+ Trường ca Trừng phạt, 1973.

+ Khúc hát người anh hùng, trường ca, 1974.

+ Trường ca Giông bão, trường ca, 1983.

+ Thơ Trần Đăng Khoa (tập 2), tuyển tập thơ, 1983.

+ Bên cửa sổ máy bay, tập thơ, 1986, 26 bài thơ.

+ Chân dung và đối thoại (tiểu luận phê bình, Hà Nội: Nhà xuất bản Thanh niên, 1998, tái bản nhiều lần. Tác giả cho biết ban đầu đã dự kiến phát hành tập II của tác phẩm này, nhưng hiện đã gộp bản thảo vào phần I để tái bản).

+ Bài Thơ tình người lính biển (đã được Hoàng Hiệp phổ nhạc).

+ Đảo chìm, tập truyện – ký, 2000, đến đầu năm 2009 đã tái bản 25 lần.

+ Hầu chuyện Thượng đế, đàm thoại văn học, 2015, gồm 80 bài.

+ Đảo chìm Trường Sa, tuyển tập thơ văn, 2016.

Giải thưởng

– Ông ba lần được tặng giải thưởng thơ của báo Thiếu niên Tiền phong (các năm 1968, 1969, 1971).

– Giải thưởng văn học của Bộ lao động – thương binh xã hội năm 1975 với Trường ca Khúc hát người anh hùng.

– Giải nhất báo Văn nghệ năm 1982 với bài Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn.

– Giải thưởng Báo Người giáo viên nhân dân năm 1987.

– Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001.

Phong cách sáng tác

Trần Đăng Khoa là một trong những cây bút tài hoa trước năm 1975. Nhà thơ đã thể hiện cái tình của mình với nhiều thể loại thơ như thơ ba chữ, bốn chữ, ngũ ngôn, lục bát,… Các sáng tác của ông đã đem lại dấu ấn sâu đậm trong trái tim người yêu văn chương, với bức tranh phong cảnh quê hương, thiên nhiên đã ánh lên vẻ đẹp giàu sức sống, sinh động, thể hiện cảm xúc chân tình của người con đã trải qua nhưng nốt thăng trầm với đất nước. Ông nhìn sự biến chuyển của tự nhiên qua con mắt tinh tế, cặn kẽ, thấy hiểu, làm nên những chất liệu quen thuộc, người đọc cũng dễ dàng hình dung, liên tưởng. Hình ảnh sống động, gieo vần có hồn, có nhịp, hòa làm một tựa như bản nhạc nhẹ nhàng, dịu êm.

Nhận định, đánh giá

Nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Đăng Mạnh: “Trần Đăng Khoa luôn cảm nhận đựơc vẻđẹp trong trẻo, trinh nguyên, thuần nhất của vùng quê dân dã”

Dương Thu Hương: ” Trần Đăng Khoa đã bộc lộ một tình yêu quê hương sâu sắc và truyền cho người đọc tình yêu ấy. Với tất cả bạn đọc nước ngoài, qua thơ anh, họ cũng hiểu thêm phần nào về phong vị Việt Nam”

Phạm Hổ trong tiểu luận “Đọc lại thơ Trần Đăng Khoa” cho rằng: “Trần Đăng Khoa đã không viết về những cái gì xa lạ mà viết những cái ở ngay làng quê mà ngày ngày em trông thấy và hầu như toàn bộ thơ Trần Đăng Khoa là viết bằng lòng yêu thương…”

Trần Đăng Xuyền: “Thơ Trần Đăng Khoa chạm đến bản chất, cái cốt lõi của làng quê”

Phạm Hổ đã viết về Trần Đăng Khoa: “thơ Trần Đăng Khoa viết lúc còn bé đã chịu sự thử thách khá dài trên dưới 30 năm với bao nhiêu những đổi thay trong cuộc sống không thể lường trước… Đến nay, đọc lại thơ Trần Đăng Khoa, tôi vẫn thấy hay, có bài còn hay hơn”