Hai năm tình lận đận

HAI NĂM TÌNH LẬN ĐẬN

  • Tác giả: Nguyễn Tất Nhiên
  • Thể thơ: Năm chữ
  • Thời kỳ: Hiện đại

Nội dung bài thơ

1.
hai năm tình lận đận
hai đứa cùng xanh xao
mùa đông, hai đứa lạnh
cùng thở dài như nhau

hai năm tình lận đận
hai đứa cùng hư hao

(em không còn thắt bím
nuôi dưỡng thời ngây thơ
anh không còn lính quýnh
giữa sân trường trao thư)

hai năm tình lận đận
hai đứa đành xa nhau
em vẫn còn mắt liếc
anh vẫn còn nôn nao
ngoài đường em bước chậm
trong quán chiều anh ngóng cổ cao

2.
em bây giờ có lẽ
toan tính chuyện lọc lừa
anh bây giờ có lẽ
xin làm người tình thua
chuông nhà thờ đổ mệt
tượng Chúa gầy hơn xưa
Chúa bây giờ có lẽ
rơi xuống trần gian mưa

(dù sao thì Chúa cũng
một thời làm trai tơ
dù sao thì Chúa cũng
là đàn ông… dại khờ)

anh bây giờ có lẽ
thiết tha hơn tín đồ
nguyện làm cây thánh giá
trên chót đỉnh nhà thờ
cô đơn nhìn bụi bặm
làm phân bón rêu xanh

(dù sao cây thánh giá
cũng được người nhân danh)

3.
hai năm tình lận đận
em đã già hơn xưa!

Hai năm tình lận đận

Tác giả

Nguyễn Tất Nhiên tên thật là Nguyễn Hoàng Hải, ông sinh ngày 30/5/1952 tại tỉnh Biên Hòa. Sau mối tình buồn, phong cách thơ của ông luôn mang nét buồn man mác. Những tác phẩm đã được in sách như Nàng thơ trong mắt, Dấu mưa qua đất, Những năm tình lận đận, Tâm dung,…

Xem thêm về tác giả Nguyễn Tất Nhiên tại đây.

Giá trị nội dung

Bài thơ viết về mối tình buồn của chàng trai và cô gái sau 2 năm yêu nhau gian khổ, cuối cùng là chia ly. Bài thơ đi theo trình tự như bao cuộc tình buồn khác, cũng có phần khắc khoải hơn: Nồng thắm thủy chung – Chia tay buồn khổ – Nhớ thương vô vọng. Sau khi chia tay, dù cả hai vẫn còn nhung nhớ nhưng lại không đến được với nhau. Bài thơ là nỗi lòng sầu khổ của chàng trai khi tình còn vương vấn, nhớ nhung một thời cuồng nhiệt nhưng không thể trở về.

Giá trị nghệ thuật

Tác giả sử dụng thể thơ năm chữ càng làm tăng thêm vẻ vật vã, đau buồn của người con trai sau cuộc tình đổ vỡ. Câu Hai năm tình lận đận vừa là nhan đề bài thơ, vừa được tả nhắc đi nhắc lại trong bài, như nỗi nhớ về một mối tình chung thủy. Mà khi yêu, dù đói no vất vả, hai người vẫn ở bên cạnh nhau và vượt qua tất cả. Nhưng mối tình đó vẫn là “lận đận”, kết cục như đã được viết sẵn.

Hiện tại, bài thơ đã được phổ nhạc bởi nhạc sĩ Phạm Duy, ca sĩ Vũ Khánh thể hiện.

Lời bình

… Cuộc tình trong bài thơ “Hai năm tình lận đận” lại đơn phương vật vã trong nỗi chia xa. Càng đọc, càng ngẫm ta lại càng nhận ra những lăn lóc thân phận, những bể dâu nhân thế, những thế thái nhân tình mà nghiệm sinh. Nhiều khi không khỏi chơi vơi thảng thốt trước cõi phù trầm lắm nỗi đa đoan.

Tác giả Bùi Huyền Tương

Sau khi đọc xong bài thơ, người đọc như chứng kiến toàn bộ quá trình yêu đương của cặp đôi trong bài. Từ lúc bắt đầu hạnh phúc, đói no cùng chịu đến khi chia tay đường ai nấy đi, và cuối cùng tương tư về nhau đến héo mòn. Sau cuộc tình, chàng trai vẫn ngóng trông đến “cổ cao” dõi theo bước cô gái, nhưng kết cục vẫn chỉ đợi được để làm rêu xanh. Có lẽ đó là 2 năm mà tất cả các cặp đôi đều phải trải qua, nhưng kết cục của câu chuyện là buồn, hay là vui lại dựa vào con người.

Độc giả