Nghị luận truyện cười Thà chết còn hơn

Những câu chuyện thuộc thể loại truyện cười để thể hiện được những khía cạnh về nhân cách, hành động, thói quen,.. của con người trong cuộc sống. Vậy nên hãy cùng nhau đến với bài Nghị luận truyện cười Thà chết còn hơn để phân tích về tính chất châm biếm trong truyện cười nhé!

Nghị luận truyện cười Thà chết còn hơn

Nghị luận truyện cười Thà chết còn hơn

Câu chuyện “Thà chết còn hơn” thể hiện thói cần kiệm đến mức hà tiện của con người mà ở đây đại diện là anh chàng nhân vật chính trong truyện.

Truyện kể về một anh chàng sống vô cùng tiết kiệm lên tỉnh chơi cùng người bạn cũ, khi đi anh chỉ mang theo mỗi ba quan tiền. Đến nơi, anh ta muốn mua rất nhiều thứ nhưng lại tiếc tiền, đến cả việc khát nước cũng không dám uống vì sợ phải trả tiền mời bạn. Khi trên đường về nhà, anh ta rơi xuống nước, nói sẽ trả tiền cho ai cứu anh ta, song anh ta lại kì kèo số tiền sẽ chi trả để mình thoát nạn.

Qua câu chuyện người đọc rút ra được một bài học vô cùng đắt giá trong cuộc sống, tiết kiệm có thể là một đức tính, rèn được thói quen tốt nhưng tích kiệm phải hợp lý, chi tiêu cũng nên rõ ràng, mạng sống là vô giá, tiền chỉ là vật phòng thân, khi đứng trước ngưỡng cửa sinh tử thì không gì quan trọng bằng mạng sống của chúng ta. Chúng ta không nên quá tập trung vào việc kiếm tiền, tích trữ nó mà quên mất đi giá trị thực sự của đồng tiền, bởi tiền có thể giúp ta vui vẻ, mua được những món đồ ta thích, tri trả cho quãng thời gian thư giãn, vui tươi. Nếu cứ mãi giữ, chi li từng tí một thì sẽ cho cuộc sống của ta trở nên mệt mỏi, nhàm chán không có nhiều hứng thú. Thế nên tích kiệm không xấu nhưng đừng biến tích kiệm thành hà tiện.

Tiền là mồ hôi công sức mà chúng ta làm nên thế nên hãy sử dụng nó để cho cuộc sống của bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn, lưu giữ được nhiều kỷ niệm tốt đẹp, vui vẻ, hạnh phúc hơn để sau này không còn phải hối hận hay nói hai chữ “Biết thế”.