Phân tích Bảo kính cảnh giới tập 9

Bảo kính cảnh giới bài 9 thuộc phần “Bảo kính cảnh giới” trong tập Quốc âm thi tập của tác gia Nguyễn Trãi. Dưới đây là bài văn Phân tích Bảo kính cảnh giới tập 9.

Dàn ý Phân tích Bảo kính cảnh giới tập 9

a. Mở bài: Giới thiệu bài thơ bảo kính cảnh giới tập 9

b. Thân bài:

* Khái quát chung về nhà thơ Nguyễn Trãi

– Nguyễn Trãi là một vị anh hùng dân tộc, một nhà văn hóa kiệt xuất, nhân vật toàn tài số một của lịch sử Việt Nam thời phong kiến.

– Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình yêu nước và có truyền thống văn học.

– Năm 1442, vụ án Lệ Chi Viên xảy ra, Nguyễn Trãi bị bọn gian thần vu cho tội giết vua và phải chịu thảm án “tru di tam tộc”.

– Nguyễn Trãi không chỉ là người anh hùng dân tộc mà còn là một nhà văn hóa khai sáng, một nhà văn, nhà thơ.

– Thơ văn của ông thấm nhuần tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân và tình yêu đối với thiên nhiên.

* Giới thiệu về bài thơ Bảo kính cảnh giới tập 9

– Bài thơ Bảo kính cảnh giới bài 9 được trích trong tập thơ nôm Đường luật được sáng tác Vào khoảng thời gian thì tác giả ở ẩn tại Côn Sơn.

– Bài thơ thể hiện thông điệp về lối sống thanh cao, không vướng bận và chú trọng đến việc lựa chọn cuộc sống phù hợp.

* Phân tích bài thơ Bảo kính cảnh giới tập 9

– Hai câu đề mang đến cho người đọc những chiêm nghiệm về cuộc đời, về thái độ sống thanh cao, lối sống an nhàn không bon chen nơi nhà thơ Nguyễn Trãi.

– Hai câu thơ tiếp theo là những cảm nhận chân thực của nhà thơ về hiện thực cuộc sống.

– Hai câu thơ tiếp theo, là lời nhắc nhở của nhà thơ, ta hãy luôn giữ cho mình lập trường sống đúng đắn, không bị bôi nhọ hay ảnh hưởng bởi xã hội xung quanh.

– Hai câu thơ kết là lý tưởng sống thanh cao, an nhàn của nhà thơ.

* Đánh giá giá trị nội dung và nghệ thuật

– Bài thơ sử dụng ngôn ngữ mộc mạc, dân dã, gần gũi với cuộc sống thường ngày.

– Tác giả dùng nhiều hình ảnh quen thuộc như trần trần, miệng thế, lòng người, nhỏ âu, sâu canh…

– Tác giả cũng dùng biện pháp đảo ngữ, từ láy, tương phản để miêu tả tâm trạng của mình và khuyên người ta nên sống tự nhiên, chất phác, an nhàn.

c. Kết bài: Khẳng định giá trị tác phẩm.

Phân tích Bảo kính cảnh giới tập 9

Bài văn Phân tích Bảo kính cảnh giới tập 9

Đề tài yêu nước thương dân, về cái chí lớn, về phong cách sống là một đề tài quen thuộc của các nhà thơ nhà văn. Nhưng đến với thơ ca của nhà thơ Nguyễn Trãi, với Ức Trai là bản chất, là cốt cách, là mạch nguồn không bao giờ vơi cạn trong sáng tác. Bài thơ Bảo kính cảnh giới đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về phong cách sống thanh cao, không màng danh lơi.

Nguyễn Trãi là một vị anh hùng dân tộc, một nhà văn hóa kiệt xuất, nhân vật toàn tài số một của lịch sử Việt Nam thời phong kiến. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình yêu nước và có truyền thống văn học. Nguyễn Trãi sống trong một thời đại đầy biến động. Năm 1442, vụ án Lệ Chi Viên xảy ra, Nguyễn Trãi bị bọn gian thần vu cho tội giết vua và phải chịu thảm án “tru di tam tộc”. Nguyễn Trãi không chỉ là người anh hùng dân tộc mà còn là một nhà văn hóa khai sáng, một nhà văn, nhà thơ. Những đóng góp của ông đã tạo ra bước ngoặt mới trong lịch sử phát triển của văn hóa, văn học Việt Nam. Thơ văn của ông thấm nhuần tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân và tình yêu đối với thiên nhiên.

Bài thơ Bảo kính cảnh giới bài 9 được trích trong tập thơ nôm Đường luật được sáng tác Vào khoảng thời gian thì tác giả ở ẩn tại Côn Sơn. Bài thơ thể hiện thông điệp về lối sống thanh cao, không vướng bận và chú trọng đến việc lựa chọn cuộc sống phù hợp. Tác phẩm nhấn mạnh vào ý nghĩa của sự an nhàn, không tranh đua và không bon chen trong cuộc sống.
Hai câu đề mang đến cho người đọc những chiêm nghiệm về cuộc đời, về thái độ sống thanh cao, lối sống an nhàn không bon chen nơi nhà thơ Nguyễn Trãi:

“Trần trần mựa cậy những ta lành,
Phúc hoạ tình cờ xẩy chửa đành”

Hai câu thơ đề đã thể hiện rõ phong cách sáng tác cũng như lối sống thanh cao của nhà thơ ức trai. Nhà thơ Nguyễn Trãi đã lựa chọn rời xa chốn quan trường bon chen để về gắn bó chan hòa với thiên nhiên, được sống đúng với con người của mình. Ở chốn thôn quê ông đã lựa chọn cho mình lối sống giản dị chân thực và chất phát. Nguyễn Trãi đã chọn cho mình cách sống hòa mình vào thiên nhiên sống một cuộc đời an yên không màng công danh lợi lộc. Dù lựa chọn về quê ở ẩn, rời xa chốn quan trường nhưng trong lòng Nguyễn Trãi vẫn luôn lo nghĩ cho vận mệnh đất nước.
Hai câu thơ tiếp theo là những cảm nhận chân thực của nhà thơ về hiện thực cuộc sống:

“Miệng thế nhọn hơn chông mác nhọn,
Lòng người quanh nữa nước non quanh”.

Nhà thơ đã sử dụng nhiều biện pháp tu từ trong hai câu thơ. Phép đối được sử dụng trong câu thơ “Miệng thế nhọn – Lòng người quanh/ chông mác nhọn – nước non quanh”. Bên cạnh đó, thi sĩ đã sử dụng biện pháp ẩn dụ “Chông mác nhọn”, ý diễn tả những lời nói sắc bén” và “Nước non quanh” để diễn tả cách nói Không thẳng thắn, chính trực. Đó là những chiêm nghiệm về đời về người, miệng đời thế gian và lòng người không phải ai cũng thẳng thắn, chính trực, đôi khi cũng như lưỡi chông mác sắc bén có thể gây tổn thương, đau đớn cho chúng ta. Nhà thơ Nguyễn Trãi luôn chọn mình lối sống thanh tao, không bon chen.
Hai câu thơ tiếp theo, là lời nhắc nhở của nhà thơ, ta hãy luôn giữ cho mình lập trường sống đúng đắn, không bị bôi nhọ hay ảnh hưởng bởi xã hội xung quanh

“Chẳng ngừa nhỏ âu nên lớn,
Nếu có sâu thì bỏ canh.”

Con người Việt Nam ta hiện lên với biết bao phẩm chất tốt đẹp, đáng trân trọng. Câu thơ giống như một lời nhắn nhủ ân tình của nhà thơ. quanh. Ta đã mất cả đời để không ngừng học hỏi tôi luyện cho mình những phẩm chất thanh cao, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam. Vì vậy, đừng vì một phút nhẹ lòng, như con sâu bỏ vào bát canh mà khiến ta bị dính bẩn bởi những thứ tầm thường.

Hai câu thơ kết là lý tưởng sống thanh cao, an nhàn của nhà thơ:

Ở thế an nhàn chăng có sự,

Ngàn muôn tốn nhượng chớ đua tranh.

Sống an nhàn tránh bon chen thế sự, không bon chen sự đời mà tận hưởng cuộc sống của riêng mình. Tác phẩm nhấn mạnh vào ý nghĩa của sự an nhàn, không tranh đua và không bon chen trong cuộc sống. Bài thơ cũng thể hiện niềm mong ước của tác giả về một cuộc sống hạnh phúc, bình yên.

Bài thơ sử dụng ngôn ngữ mộc mạc, dân dã, gần gũi với cuộc sống thường ngày. Tác giả dùng nhiều hình ảnh quen thuộc như trần trần, miệng thế, lòng người, nhỏ âu, sâu canh… để tạo nên một bức tranh xã hội đa dạng, phong phú, nhưng cũng đầy bất công, bất bình. Tác giả cũng dùng biện pháp đảo ngữ, từ láy, tương phản để miêu tả tâm trạng của mình và khuyên người ta nên sống tự nhiên, chất phác, an nhàn.

Bài thơ thể hiện tư tưởng nhân sinh của tác giả Nguyễn Trãi, một nhà văn chính luận kiệt xuất, một nhà yêu nước, nhân nghĩa. Bài thơ cũng phản ánh tình trạng xã hội thời Lê Sơ, khi có sự phân biệt giàu nghèo, hạnh phúc bất hạnh, bất công, bất bình. Bài thơ là một tác phẩm trữ tình đặc sắc, có giá trị văn học và lịch sử cao.