Phân tích tác phẩm Quả trứng vàng của tác giả Tạ Duy Anh

“Quả trứng vàng” là tác phẩm đặc sắc thể hiện rõ nét ngòi bút đầy tinh tế và nhạy cảm của Tạ Duy Anh. Qua sự trưởng thành từng ngày của cậu bé Tú Minh và quả trứng vàng, câu chuyện đã mang đến nhiều thông điệp đầy nhân văn và sâu sắc. Sau đây, hãy cùng Phân tích tác phẩm Quả trứng vàng của tác giả Tạ Duy Anh nhé!

Dàn ý Phân tích tác phẩm Quả trứng vàng của tác giả Tạ Duy Anh

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát tác giả Tạ Duy Anh

– Giới thiệu nội dung chính của tác tẩm Quả trứng vàng

– Nêu vấn đề nghị luận: Phân tích tác phẩm Quả trứng vàng của tác giả Tạ Duy Anh

2. Thân bài

a. Giới thiệu phong cách sáng tác của tác giả Tạ Duy Anh và hoàn cảnh sáng tác tác phẩm Quả trứng vàng

b. Tóm tắt tác phẩm

Tác phẩm “Quả trứng vàng” lấy cốt truyện từ cuộc sống bình dị đời thường của cậu bé Tú Minh vào những năm tháng tuổi thơ. Trên đường đi học về, cậu vô tình nhặt một quả trứng gà trong đám lá tre khô. Bỏ quả cái bụng đói và suy nghĩ sẽ làm một món trứng ốp lết thật ngon, Tú Minh chọn giữ lại quả trứng để có thể ngắm nhìn quả trứng xinh xắn, đẹp đẽ, và hy vọng phép màu, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Ngày qua ngày, cậu bé chăm sóc quả trứng bằng cả tấm lòng trong sáng, và rồi mong ước của cậu đã thành sự thật: Quả trứng đã nở ra một chú gà mái nâu óng ả. Chú gà mái lại tiếp tục đẻ ra một bầy con xinh xắn, những chú gà như hiện thân của những điều ước kỳ diệu. Tác phẩm lấy cốt chuyện cuộc sống bình dị, đời thường, nhưng lại mang đến nhiều điều tích cực, ý nghĩa cho cuộc sống. “Có những chuyện thường ngày lại y như cổ tích. Một lúc nào đó khi chợt nhớ lại, chính bản thân ta cũng phải ngạc nhiên về sự kỳ diệu của nó…”.

c. Phân tích tác phẩm Quả trứng vàng của tác giả Tạ Duy Anh

– Nội dung:

+ Lấy bối cảnh cuộc sống cuộc sống hàng ngày của cậu bé Tú Minh: Một cậu bé thích viết nhật ký và nhiều hoài bão trong cuộc sống

+ Qua ngòi bút đầy tinh tế, nhạy cảm của mình, Tạ Duy Anh khắc họa nhân vật ngay cả trong vẻ đẹp tâm hồn lẫn hành động thực tế

+ Quả trứng gà là nhân chứng cho sự trưởng thành từng ngày của cậu bé

+ Tú Minh luôn giữ cho mình những suy nghĩ đầy trong sáng, tích cực, phép màu sẽ luôn xảy ra ngay trong những điều nhỏ nhặt xung quanh chúng ta.

=> Câu chuyện mang đến nhiều bài học ý nghĩa và nhân văn:

+ Cần có cái nhìn và lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống
+ Sống tích cực, hy vọng về một tương lai tươi sáng

– Nghệ thuật: tình huống đơn giản, giọng văn nhẹ nhàng, ngôn ngữ giản dị, gần gũi, quen thuộc, kết cấu ngắn gọn, súc tích

3. Kết bài

– Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

– Nêu cảm nghĩ của bản thân

Phân tích tác phẩm Quả trứng vàng của tác giả Tạ Duy Anh

Phân tích tác phẩm Quả trứng vàng của tác giả Tạ Duy Anh

Tạ Duy Anh là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn đàn Việt Nam đương đại, trong suốt nhiều thập kỉ qua, ông luôn chăm chỉ ươm mầm những hạt giống nhân văn, mới mẻ cho nghệ thuật nước nhà. “Quả trứng vàng” là tác phẩm đặc sắc thể hiện rõ nét ngòi bút đầy tinh tế và nhạy cảm của Tạ Duy Anh. Với cốt truyện nhẹ nhàng nhưng có chiều sâu, tác giả đã thành công khiến độc giả không khỏi thổn thức trước câu chuyện đầy nhân văn và ý nghĩa.

“Tự tôi đặt cho mình sứ mệnh phải viết, để cho cái ác nếu không biến mất thì cũng vì những trang viết của tôi mà mỗi ngày ít đi một chút, một chút, như những hạt bụi” – Tạ Duy Anh. Có thể cảm nhận được rằng dưới ngòi bút của Tạ Duy Anh, bạn đọc có thể cảm nhận được một thế giới muôn màu muôn vẻ, gai góc, trần trụi nhưng vẫn tràn đầy rung cảm, đong đầy tình yêu thương và tính nhân văn, mang đến nhiều ý nghĩa trong cuộc đời.

Tác phẩm “Quả trứng vàng” lấy cốt truyện từ cuộc sống bình dị đời thường của cậu bé Tú Minh vào những năm tháng tuổi thơ. Trên đường đi học về, cậu vô tình nhặt một quả trứng gà trong đám lá tre khô. Bỏ quả cái bụng đói và suy nghĩ sẽ làm một món trứng ốp lết thật ngon, Tú Minh chọn giữ lại quả trứng để có thể ngắm nhìn quả trứng xinh xắn, đẹp đẽ, và hy vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Ngày qua ngày, cậu bé chăm sóc quả trứng bằng cả tấm lòng trong sáng, và rồi mong ước của cậu đã thành sự thật: Quả trứng đã nở ra một chú gà mái nâu óng ả. Chú gà mái lại tiếp tục đẻ ra một bầy con xinh xắn, những chú gà như hiện thân của những điều ước kỳ diệu. Tác phẩm lấy cốt chuyện cuộc sống bình dị, đời thường, nhưng lại mang đến nhiều điều tích cực, ý nghĩa cho cuộc sống. “Có những chuyện thường ngày lại y như cổ tích. Một lúc nào đó khi chợt nhớ lại, chính bản thân ta cũng phải ngạc nhiên về sự kỳ diệu của nó…”.

Qua hành động đáng yêu ở độ tuổi thơ ngây của Tú Minh, câu chuyện đã mang đến bài học nhân văn về sống có niềm tin, cái nhìn tích cực vào cuộc sống. Tú Minh hiện lên là một cậu thanh niên 12 tuổi thích viết nhật ký và nhiều hoài bão trong cuộc sống “Giá như mày có thể biến thành một quả trứng vàng để tao đem chia cho các bạn nghèo trong lớp”. Dưới ngòi bút đầy nhạy cảm của mình, Tạ Duy Anh đã khắc họa nhân vật ngay cả trong vẻ đẹp tâm hồn lẫn hành động thực tế. Quả trứng gà chính là nhân chứng cho sự trưởng thành qua từng ngày của cậu bé, hành động chăm sóc quả trứng mang ý nghĩa niềm tin mãnh liệt của cậu bé vào cuộc sống, dù cuộc sống có khó khăn thế nào, Tú Minh vẫn giữ cho mình những suy nghĩ đầy trong sáng, tích cực, phép màu sẽ luôn xảy ra ngay trong những điều nhỏ nhặt xung quanh chúng ta.

Lấy bối cảnh cuộc sống hàng ngày, từ những điều, hành động đơn giản nhất, cùng giọng văn nhẹ nhàng, ngôn ngữ giản dị, gần gũi, quen thuộc, câu chuyện đã thành công khắc họa nhân vật với vẻ đẹp nhân hậu. Đồng thời, mang đến thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống: Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, sẽ có nhiều con đường để đi, nhiều thứ phải lựa chọn, chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn và phù hợp, không nên vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua những giá trị lâu dài. Điều kỳ diệu sẽ luôn xảy ra, ngay cả trong khoảnh khắc đời thường, theo cách đơn giản và bình dị nhất, nếu ta nhìn chúng theo một cách lạc quan và tích cực. Vì thế, hãy giữ cho mình một cái nhìn tươi sáng, niềm tin và hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ luôn đến với mình. Chìa khóa của cuộc sống kỳ diệu nằm ngay trong suy nghĩ tích cực của chính mình!

“Quả trứng vàng” là một tác phẩm hay để lại những suy nghĩ và chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống. Qua đó, ta thấy được tài năng và sức hút mạnh mẽ của tác giả. Lối hành văn uyển chuyển của Tạ Duy Anh khiến độc giả phải rung động trước ý nghĩa của câu chuyện và cả ý nghĩa của cuộc sống, mang đến một thế giới đầy tình yêu thương và hạnh phúc. Nhà văn Aimatov đã từng nhận định rằng: “Một tác phẩm văn học chân chính không kết thúc ở trang sách cuối”, do đó, có thể nói câu chuyện “Quả trứng vàng” đầy nhân văn của Tạ Duy Anh sẽ luôn gây ấn tượng bồi hồi, khó phai mờ trong lòng bạn đọc.

“Nghệ thuật là học cách trân quý từng giây phút cuộc đời dù hạnh phúc hay lầm than, là biết nhìn thế giới qua đôi mắt tỉnh táo mà vẫn tràn đầy hi vọng lẫn thương yêu”.