Tác giả Ai-ma-tốp (Cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định)

Tác giả Ai-ma-tốp (Chyngyz Torekulovich Aytmatov) là nhà văn người Kyrgyzsta, ông nổi tiếng với những sáng tác văn học về quê hương, nơi cuộc sống khắc nghiệt nhưng cũng chan chứa những điều lãng mạn của người dân, tình yêu, tình bạn, tinh thần dũng cảm, mạnh mẽ kiên cường. Hãy cùng với Trạm văn học tham khảo bài viết Tác giả Ai-ma-tốp (Cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định) để hiểu thêm về nhà văn nhé!

Cuộc đời

– Ai-ma- tốp (Chyngyz Torekulovich Aytmatov) (12/12/1928 – 10/6/2008) là nhà văn nước Cộng hoà Cư-rơ-gư-xtan (Kyrgyzsta) một nước cộng hoà ờ vùng Trung Á, thuộc Liên Xô trước đây.

– Người gốc Thổ Nhĩ Kỳ (Turkic) Tatar và Kyrgyz.

– Nhà văn đã học tại một trường học của Liên Xô ở Sheker khi mà Cư-rơ-gư-xtan đang được chuyển đổi từ một trong những vùng đất xa xôi nhất của Đế quốc Nga sang một nước cộng hòa thuộc Liên Xô.

– Mười bốn tuổi, ông là trợ lý cho Bộ trưởng tại Làng Xô Viết, giữ các công việc như thu thuế, một người tải,  trợ lý kỹ sư và tiếp tục với nhiều công việc khác.

– Năm 1946, ông bắt đầu học tại Phòng Chăn nuôi của Viện Nông nghiệp Cư-rơ-gư- xta ở Frunz

– Năm 1956 đến 1958 nghiên cứu văn học tại Viện Văn học M. Goóc-ki ở Mát- xcơ-va. Sau khi tốt nghiệp 1959, Ai-ma-tốp làm phóng viên báo Sự thật thường trú tại Cư-rơ-gư-xtan.

Sự nghiệp 

– Trong 8 năm sau khi tốt nghiệp Viện văn học M. Goóc-ki, ông làm việc cho Pravda một tờ báo chính trị của Nga

– Năm 1961 ông là thành viên ban giám khảo tại Liên hoan phim quốc tế Moscow lần thứ 2

– Năm 1971 là thành viên ban giám khảo tại Liên hoan phim quốc tế Moscow lần thứ 7

– Năm 1994 là thành viên ban giám khảo tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 44

– Năm 2002 ông là Chủ tịch Ban giám khảo tại Liên hoan phim quốc tế Moscow lần thứ 24

– Tác phẩm:

+ Mặt đối mặt (1955)

+ Kình địch (1957)

+ Giamilia (1958)

+ Mắt lạc đà (1960)

+ Cây phong non trùm khăn đỏ (1961)

+ Người thầy đầu tiên (1962)

+ Truyện núi đồi và thảo nguyên (1963) (tập truyện gồm các truyện Người thầy đầu tiên, Mắt lạc đà, Cây phong non trùm khăn đỏ, Mặt đối mặt, Kình địch)

+ Vĩnh biệt Gyulsary (1966)

+ Con tàu trắng (1970)

+ Lên núi Phú Sĩ (đồng tác giả với Kaltay Mukhamedzhanov)

+ Sếu đầu mùa (1975)

+ Con chó khoang chạy trên bờ biển (1977)

+ Và một ngày dài hơn thế kỷ (1980, sau đổi tên là Буранный полустанок)

+ Đoạn đầu đài (1986)

Phong cách sáng tác 

Nhà văn Ai-ma-tốp là một người đàn ông giàu cảm xúc, tình cảm, yêu thương quê hương đất nước, cuộc sống và những con người chân chất, thiện lương. Các tác phẩm của ông hướng về một cuộc sống vô cùng khốc liệt, nhuộm màu sắc u buồn nhưng những hình ảnh của người dân trong bức tranh mà ông vẽ lại luôn tỏa sáng, sinh động, thể hiện khát vọng tình cảm nhiệt huyết với đời, với tình yêu, tình bạn, có tinh thần dũng cảm dám hết mình với hoàn cảnh chiến tranh tần khốc, hi sinh cho vinh quang. Văn chương của nhà văn được kết hợp bởi những hình thức nghệ thuật, liên tưởng, mang đậm chất thơ, chất họa khiến cho bức tranh vô cùng sống động, truyền cảm hứng cho người đọc và mang đến bà học nhân văn, ý nghĩa tinh thần sâu sắc.

Giải thưởng 

– Được tặng giải thưởng Lê-nin về văn học năm 1963

– Ai-ma-tốp được trường Đại học Quốc gia Moskva phong tặng hàm giáo sư