Tác giả Nguyễn Ngọc Thuần (Cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định)

Nguyễn Ngọc Thuần – một nhà văn trẻ đầy triển vọng với thể loại văn xuôi đương đại Việt Nam, với sự tài năng cùng dòng chảy cảm xúc nhẹ nhàng, sâu sắc lắng đọng, nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã đem tới làn gió mới cho giới văn học thiếu nhi nước nhà. Hãy cùng Trạm văn học tham khảo bài viết về Tác giả Nguyễn Ngọc Thuần (Cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định) để hiểu thêm về nhà văn nhé!

Cuộc đời

– Nguyễn Ngọc Thuần (1972) quê ở tại xóm Phò Trì, Tân Thiện, Hàm Tân, Bình Thuận

– Học tại Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, rồi làm họa sĩ ở báo Tuổi trẻ TPHCM

– Là thành viên của Hội nhà văn Việt Nam.

Sự nghiệp 

– Từng làm biên tập văn xuôi cho báo Mực tím, vẽ minh họa cho báo Nhi Đồng thành phố và hiện nay là họa sĩ trình bày báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh

– Tác phẩm:

+ Giăng giăng tơ nhện

+ Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

+ Một thiên nằm mộng

+ Nhện ảo

+ Trên đồi cao chăng bầy thiên sứ

+ Chuyện tào lao

+ Tuổi 20

+ Cha và con và tàu bay

+ Vì tình yêu phù phiếm

+ Cơ bản là buồn

+ Sinh ra là thế

Phong cách sáng tác

Nguyễn Văn Thuần đến với văn chương chỉ là tình cờ, nhưng sự tính cờ ấy đã đem đến cho nhà văn một cánh cửa mới. Nơi ông được bộc lộ cảm xúc, suy tư, ước mong và thể hiện màu sắc cá nhân của người họa sĩ chảy trong mình dòng máu văn học. Nguyễn Văn Thuần dùng hết sức mình, viết bằng cả tấm lòng yêu trẻ thơ, hóa thân thành một người bạn đồng trang lứa tạo nên thế giới trong từng trang văn sự giản dị, thân thuộc, bình yên, trong sáng, tinh khiết như tâm hồn của trẻ nhỏ và ngôn từ, giọng văn đầy chất cổ tích, tạo cảm giác đa chiều trong mối quan hệ giữa các nhân vật với nhau hay nhân vật với độc giả. Và như bao nhà văn cùng những đứa con thân sinh của họ, Nguyễn Văn Thuần cũng truyền cảm hứng, bài học, tính nhân văn cao cả trong cuộc sống, những nhân vật của ông trong mắt những người đọc đều xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó nhưng đối với ông họ không nghèo, họ giàu tinh thần, tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, có ý chí mãnh liệt, vươn lên trong cuộc sống. Nhà văn viết lên những câu chuyện thiếu nhi nhưng không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà những người lớn cũng có thể chiêm nghiệm bởi nó chất chứa những lối sống văn hóa, ứng xử phù hợp trong đời sống, giúp ta trở nên trưởng thành cả ngoài thể xác và tinh thần.

Giải thưởng 

– Được Thủ tướng chính phủ trao tặng bằng khen “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2004”.

– Giăng giăng tơ nhện – Giải 3 cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20 lần 2

– Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ – Giải A cuộc thi văn học thiếu nhi “Vì tương lai đất nước lần 2” do NXB Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, giải nhất cuộc thi Văn học Thiếu nhi lần III, giải Peter Pan (giải thưởng của Thụy Điển dành cho tác phẩm thiếu nhi hay nhất)

– Một thiên nằm mộng – Giải A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng năm 2001 – 2002

– Nhện ảo – Giải A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi năm 2003

– Trên đồi cao chăng bầy thiên sứ – Giải B (không có giải A) cuộc thi sáng tác văn học cho tuổi trẻ do NXB Thanh Niên phối hợp với NXB Văn nghệ tổ chức