Tác giả Vũ Hùng (cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định)

Là một nhà văn đa tài với nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi viết về đề tài thiên nhiên và muông thú, tác giả Vũ Hùng đã không còn là một cái tên xa lạ đối với các bạn đọc yêu thích văn chương. Hãy cùng Trạm văn học tìm hiểu những thông tin về Tác giả Vũ Hùng (cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định) nhé!

Tiểu sử

Tác giả Vũ Hùng (cuộc đời, sự nghiệp, phong cách sáng tác, nhận định)

– Sinh năm 1931 – Mất ngày 2 tháng 11 năm 2022.

– Quê quán: làng Láng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

–  Học vấn:

+ Cựu học sinh trường Bưởi (Trường Trung học phổ thông Quốc gia Chu Văn An).

+ Từng theo học tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

– Ông là một trong những nhà văn được mệnh danh là nhà văn thiên tài của Việt Nam.

Sự nghiệp

– Năm 1950, ông nhập ngũ phục vụ cho cuộc kháng chiến với nhiệm vụ phụ trách Đài Vô tuyến điện của Trung đoàn quân tình nguyện Việt Nam tại Lào.

– Sau khi xuất ngũ, ông hoạt động với tư cách phóng viên Khoa học kỹ thuật của báo Quân đội nhân dân và biên tập viên của Nhà xuất bản Ngoại văn và nhà xuất bản Văn học.

– Ông nguyên là Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế – Bộ Văn hóa.

– Năm 1989, ông định cư tại Pháp.

– Tới tháng 5/2014, ông trở về sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tác phẩm

+ Con voi xa đàn

+ Phượng hoàng đất

+ Bí ẩn của rừng già

+ Biển bạc

+ Các bạn của Đam Đam

+ Chim mùa

+ Phía tây Trường Sơn

+ Sao sao

+ Sống giữa bầy voi

+ Mùa săn trên núi

+ Giữ lấy bầu mật

+ Chú ngựa đồng cỏ

+ Người quản tượng và con voi chiến sĩ

+ Bầy voi đen

+ Con culi của tôi

–  Có những tác phẩm đã được chính ông dịch ra song ngữ Việt – Anh và Việt – Pháp.

– Các tác phẩm của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

– Ông cũng có những tác phẩm dịch thuật, tiểu luận và nghiên cứu về các tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Giải thưởng

+ Giải thưởng Sách hay trong Giải thưởng Sách Việt Nam của Hội Xuất bản Việt Nam.

+ Giải thưởng Sự nghiệp văn học của Hội nhà văn Việt Nam.

+ Hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho cuốn “Sao Sao” (1982) và cuốn “Sống giữa bầy voi” (1986).

Phong cách sáng tác

– Ông là người có tình cảm đặc biệt đối với muông thú và thiên nhiên. Những tình cảm đó đã được ông biến thành nguồn cảm hứng bất tận và đưa vào trong những tác phẩm của mình. Các loài vật trong tác phẩm của ông đều có tâm hồn và tính cách riêng, dù là loài nào cũng đều có tình yêu cuộc sống, tình thương đồng loại. Người đọc như tìm thấy biết bao câu chuyện rất người, rất đời. Qua đó, rút ra được những bài học đầy tính răn dạy và nhân văn cho con người. Những tác phẩm của ông được các bạn đọc nhỏ tuổi rất ưa thích. Không chỉ vậy, những tác phẩm của ông còn được giới chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao.

Nhận định, đánh giá

+ Hội Xuất bản Việt Nam: “Bộ sách văn học thiếu nhi của Vũ Hùng viết về muông thú, rừng núi và thiên nhiên tươi đẹp. Với tài năng văn học, học vấn sâu rộng, với tấm lòng yêu quý thiên nhiên và trẻ thơ, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn đẹp và hay hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam. Những tác phẩm của ông còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau”.

+ Nhà văn Thiếu nhi Lê Văn Liên: “Ở Vũ Hùng, tình yêu và sự rung cảm sâu nặng, nguyện sống nguyện chết với núi rừng, trăn trở trước sự tồn vong của muôn loài đã cho ông những áng văn mê lòng đến vậy.”

+ Nhà văn Vũ Hùng: “Qua tác phẩm của mình, tôi muốn độc giả thiếu nhi hiểu về một thời chưa xa lắm, thiên nhiên đất nước ta tươi đẹp, trong lành như thế, muông thú phong phú như thế và con người hiền hòa như thế”.

+ Nguyên Tổng biên tập Nhà Xuất bản Kim Đồng Lê Thị Dắt: “Ba mươi năm trong quân ngũ đã cho Vũ Hùng một vốn sống sâu sắc. Con mắt quan sát của ông với thiên nhiên và muông thú rất tinh tế. Những trang viết làm dịu lòng người đọc giữa nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, gây dựng cho trẻ em nhân cách sống cao đẹp và tính hướng thiện”.

+ Nhà phê bình Nguyễn Vân Thanh: “Văn chương của ông dạy các em giá trị của cái đẹp, lòng nhân hậu. Những câu chuyện của Vũ Hùng đều có cốt truyện đơn giản nhưng để lại trong lòng độc giả ấn tượng sâu sắc, khó quên”