Tác phẩm Bản tin về hoa anh đào Ngữ Văn 7 Kết nối tri thức - Ảnh 2

Hướng dẫn tìm hiểu Tác phẩm Bản tin về hoa anh đào Ngữ Văn 7 Kết nối tri thức về hoàn cảnh sáng tác, tóm tắt, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy.

1. Tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên

– Tìm hiểu tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– Tác phẩm được viết trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, tác giả sống ở vùng kiểm soát của Mĩ – Ngụy, xa cách quê hương đất Bắc. Nhà văn đã gửi gắm vào trong trang sách nỗi niềm thương nhớ da diết quê hương, gia đình và lòng mong mỏi đất nước hòa bình, thống nhất

– Tác phẩm Bản tin về hoa anh đào được trích từ thiên tùy bút “Tháng giêng, mơ về trăng non rét ngọt” trong tập tùy bút “Thương nhớ mười hai”.

3. Bố cục bài Bản tin về hoa anh đào

Bản tin về hoa anh đào có bố cục gồm 3 phần:

– Phần 1 (từ đầu đến “mê luyến tâm hồn”): Cảm nhận về quy luật tình cảm của con người với màu xuân

– Phần 2 (tiếp đó đến “mở hội liên hoan”): Cảnh sắc, không khí mùa xuân Hà Nội

– Phần 3 (còn lại): Cảnh sắc và không khí màu xuân sau ngày rằm tháng Giêng

4. Giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật

  • Giá trị nội dung

Tác phẩm đã cho người đọc thấy được tình yêu lớn lao của tác giả đối với hoa đào Đà Lạt. Qua bài viết, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp, hồn cốt của hoa đào mà nâng niu, trân trọng sắc đẹp của tự nhiên hơn.

  • Giá trị nghệ thuật

– Lời văn nhẹ nhàng, tinh tế, tình cảm, giàu hình ảnh.

– Dẫn chứng, liên hệ phong phú cuốn hút người đọc

– Câu văn giàu cảm xúc, lột tả được hết diễn biến tâm lí của tác giả.

5. Thông điệp tác phẩm Bản tin về hoa anh đào gửi gắm qua bộ sách Kết nối tri thức

“Kết nối tri thức với cuộc sống” là bộ sách giáo khoa được biên soạn theo mô hình hiện đại, chú trọng vai trò của kiến thức, đặc biệt là những kiến thức cần được “kết nối với cuộc sống”. Tác phẩm Bản tin về hoa anh đào của bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống không chỉ mang vai trò truyền đạt đến độc giả những kiến thức của môn học Ngữ Văn, mặt khác văn bản còn truyền đạt thông điệp về sự trân trọng và nâng niu những sắc đẹp của thiên nhiên ban tặng.

Tác phẩm Bản tin về hoa anh đào Ngữ Văn 7 Kết nối tri thức - Ảnh 2

6. Soạn bài Bản tin về hoa anh đào Ngữ Văn 7 Kết nối tri thức

Câu 1 (trang 89 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Theo em, nhan đề Bản tin về hoa anh đào có thể gợi lên ở người đọc những suy đoán gì về nội dung của bài tản văn?

Trả lời 

Theo em, nhan đề “Bản tin về hoa anh đào” giúp người đọc hình dung về nội dung của tản văn, tưởng tượng về một bản tin đầy đủ thông tin về loài hoa anh đào.

Câu 2 (trang 89 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Liệt kê những từ ngữ thể hiện trực tiếp ý kiến đánh giá của tác giả đối với các bản tin nhỏ mà người bạn nhà báo đã viết về hoa anh đào. Em nhận xét như thế nào về ý kiến đánh giá đó?

Trả lời 

– Các từ ngữ thể hiện trực tiếp ý kiến đánh giá của tác giả đối với các bản tin nhỏ mà người bạn nhà báo đã viết về hoa anh đào là: thông điệp giá trị, vô cùng ý nghĩa, nể phục.

Những từ ngữ này thể hiện sự đánh giá tích cực và đầy cảm xúc của tác giả đối với nỗ lực của người bạn nhà báo trong việc viết về hoa anh đào. Tác giả chú trọng đến giá trị nghệ thuật, tình cảm và ý nghĩa của thông điệp mà bản tin mang lại.

Câu 3 (trang 89 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Vì sao tác giả lại cho rằng để viết một bản tin về hoa anh đào, người bạn của mình đã phải vượt qua nhiều “khó khăn”, “chướng ngại”? Những “khó khăn”, “chướng ngại” được nêu lên đó cho biết gì về cách sống và thái độ ứng xử với thiên nhiên của con người trong cuộc sống hiện đại?

Trả lời 

– Tác giả lại cho rằng để viết một bản tin về hoa anh đào, người bạn của mình đã phải vượt qua nhiều “khó khăn”, “chướng ngại” vì với nhiều người, đó là thứ xa xỉ viễn mơ. Nó cũng có thể bị lạc lõng ngay trên những trang báo vì nó không phải là thông tin hấp dẫn, cũng như thông tin không được nhiều người ưa chuộng.

– Những “khó khăn”, “chướng ngại” được nêu lên trong tản văn cho thấy trong cuộc sống hiện đại con người thường ít chú trọng, quan tâm đến thiên nhiên, quan tâm đến đời sống tinh thần. Ngược lại con người hay chú trọng đến những yếu tố cần thiết của bản thân, những vấn đề gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Điều này cũng thấy con người hiện đại ngày càng sống nhanh, sống vội hơn.

Câu 4 (trang 89 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Hãy làm rõ sự đồng điệu về tâm hồn giữa tác giả và nhân vật được nói tới trong bài tản văn.

Trả lời 

  • Sự đồng điệu trong tâm hồn của tác giả và nhân vật trong tản văn được thể hiện qua các chi tiết:

– Tác giả nhận thấy niềm hứng khởi, hân hoan trong những bản tin của nhân vật, đồng thời tác giả cũng cảm nhận được những khó khăn của nhân vật khi bắt đầu viết các về bản tin về hoa anh đào.

– Tác giả đồng cảm với nhân vật khi cho rằng thông tin về hoa anh đào cần được chấp nhận một cách công bằng với những thông tin khác. Qua đó tác giả muốn độc giả công nhận rằng bản tin về hoa anh đào không còn là tâm sự thuần túy cá nhân mà hơn hết nó đã trở thành tiếng nói chung và mang tính đại diện cho một vấn đề đang cần mở nút thắt.

Câu 5 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Nêu khái quát thông điệp chính mà tác giả muốn gửi tới người đọc qua tản văn Bản tin về hoa anh đào

Trả lời

  • Thông điệp mà tác giả muốn gửi tới người đọc qua Bản tin về hoa anh đào:

– Con người hiện đại nên trân trọng thiên nhiên nhiều hơn, bởi thiên nhiên là thứ làm cho cuộc sống của con người được cân bằng, thoải mái. Ngoài vấn đề trên tác giả còn mong muốn qua tác phẩm Bản tin về hoa anh đào sẽ giúp con người định hướng và thay đổi hoạt đông của báo chí, phải có những thay đổi tích cực trong cách lựa chọn thông tin để đưa tới độc giả.

Câu 6 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Nêu suy nghĩ của em về điều mong muốn mà tác giả thể hiện ở đoạn cuối văn bản.

Trả lời

Suy nghĩ của tác giả trong đoạn cuối được coi như thông điệp chính mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc trong bài tản văn. Ông mong rằng giữa những bộn bề của cuộc sống, con người cần có nghị lực và sống tốt hơn, biết chú ý nuôi dưỡng tâm hồn hơn. Chỉ khi thực hiện được như vậy mới khiến những phức tạp của xã hội được giảm thiểu. Từ đó, các thông tin tiêu cực tác động đến con người sẽ xuất hiện ít hơn trên các tờ báo. Chúng ta hãy tạm gác lại những âu lo, dành thời gian để cập nhật các thông tin về hoa cỏ, về những điều bình dị đang ngày ngày điểm tô cho cuộc sống.  Qua đó ta thấy rằng mong muốn của tác giả về một xã hội gắn liền với giá trị tích cực, xã hội được hòa mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên để từ đó góp phần tạo nên một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa và lạc quan.

7. Sơ đồ tư duy tác phẩm Bản tin về hoa anh đào 

Sơ đồ tư duy tác phẩm Bản tin về hoa anh đào - Ảnh 1