Soạn bài Ông Một Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo - Ảnh 2

Hướng dẫn tìm hiểu Truyện ngắn Ông Một Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo về hoàn cảnh sáng tác, tóm tắt, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy.

1. Tác giả Vũ Hùng

– Tìm hiểu tác giả Vũ Hùng

2. Xuất xứ

– Trích từ Phía Tây Trường Sơn, in trong Những truyện hay viết cho thiếu nhi – Vũ Hùng, tập truyện gồm bốn truyện: Sao sao, Các bạn của Đam Đam, Phía Tây Trường Sơn, Ngày hè.

3. Bố cục Ông Một

Gồm 2 phần:

– Phần 1: Từ đầu đến quắp những cây gỗ mang về: Tình cảm quấn quýt, cảm động giữa người quản tượng và con voi.

– Phần 2: Còn lại: Con voi gắn bó, nhớ thương ông quản tượng.

4. Giá trị nội dung, nghệ thuật

  • Giá trị nội dung của văn bản Ông Một

Đoạn trích trên giúp người đọc hiểu về mối quan hệ gắn bó, khăng khít như tình cảm ruột thịt giữa con người với thế giới tự nhiên

  • Giá trị nghệ thuật của văn bản Ông Một

– Ngôn từ trong sáng, bình dị, gần gũi với cuộc sống đời thường

– Lối viết hấp dẫn, thú vị.

Soạn bài Ông Một Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo - Ảnh 2

3. Soạn bài Ông Một Chân trời sáng tạo 

Câu 1 (trang 18 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Tìm một số chi tiết thể hiện tình cảm của con voi đối với Đê đốc Lê Trực và người quản tượng. Đó là tình cảm như thế nào?

Trả lời:

– Chi tiết thể hiện tình cảm của con voi với Đê đốc Lê Trực:

+ Khi rời xa Đê đốc và căn cứ, con voi ủ rũ, gầy rạc, đứng buồn thiu, bỏ ăn, không đụng đến một ngọn mía, một sợi cỏ.

– Chi tiết thể hiện tình cảm của con voi với người quản tượng:

+ Khi còn sống chung, con voi giúp người quản tượng phá rẫy và kéo gỗ. Khi rời làng vào rừng, hàng năm, con voi lại xuống làng, rống gọi rộn ràng và theo người quản tượng về mái nhà cũ, thậm chí quỳ ở giữa sân.

+ Khi biết người quản tượng mất, con voi quỳ xuống giữa sân, rống gọi rền rĩ, lồng chạy vào nhà, hít hơi cái giường cũ của người quản tượng, chạy khắp làng tìm chủ, không ăn mía và lồng chạy như voi hoang.

+ Sau mấy năm mất người quản tượng, con voi xuống làng một lần, lặng lẽ, tung vòi hít ngửi khắp nơi, khe khẽ rền rĩ và âm thầm bỏ đi.

→ Tất cả những chi tiết trên thể hiện tình cảm sâu sắc, chân thành của con voi đối với Đê đốc Lê Trực và người quản tượng, điều đó thể như một mối quan hệ yêu thương, tôn trọng và gắn bó giữa con người và động vật.

Câu 2 (trang 18 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Người quản tưởng và dân làng đã cư xử ra sao với con voi?

Trả lời:

Khi còn sống chung: Người quản tượng chăm sóc con voi rất quan tâm, hiểu được tâm trạng của nó và quyết định thả nó về rừng. Chăm sóc để con voi có sức khỏe về rừng.

Khi con voi về rừng: Dân làng háo hức chào đón con voi mỗi khi nó về thăm làng, đón nó từ đầu làng, đến thăm và cho nó quà. Người quản tượng thấy con voi về như trẻ lại, dẫn nó đi tắm và thiết đãi nó cả nương mía.

→ Cả người quản tượng và dân làng đều có cách cư xử vô cùng quan tâm, yêu quý và chăm sóc con voi như thành viên trong gia đình.

Câu 3 (trang 18 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đoạn trích trên giúp em hiểu gì về mối quan hệ giữa con người với thế giới tự nhiên?

Trả lời:

– Đoạn trích trên giúp em nhận thức về mối quan hệ gần gũi, thân thiết và gắn bó giữa con người với thế giới tự nhiên. Con người không chỉ là chủ nhân của động vật mà còn xây dựng mối quan hệ tình cảm giữa con người và động vật. Điều này thể hiện tình cảm và lòng nhân ái của con người đối với thế giới tự nhiên.

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy Truyện ngắn Ông Một - Ảnh 2