Yêu cầu (trang 57 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Đọc trước đoạn trích Thực thi công lí, tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Uy-li-am Sếch-xpia và vở hài kịch Người lái buôn thành Vơ-ni-dơ.

– Đọc nội dung giới thiệu để hiểu bối cảnh của đoạn trích.

Trả lời:

Tác giả

Uy-li-am Sếch-xpia (1563 – 1616) là nhà thơ, nhà viết kịch thiên tài của nước Anh và của nhân loại thời Phục Hưng. Ông sinh ra và lớn lên tại Stratford-upon-Avon, nước Anh.

Ông được coi là nhà văn vĩ đại nhất của Anh và là nhà viết kịch đi trước thời đại. Ông còn được vinh danh là nhà thơ tiêu biểu của nước Anh và là “nhà thơ của dòng sông Avon”.

Năm 1578 khi nhà sa sút, ông phải thôi học

Năm 1585, ông lên thủ đô kiếm sống và giúp việc cho đoàn kịch. Lúc này nước Anh đang trong giai đoạn phồn thịnh, là mảnh đất thuận lợi cho lí tưởng nhân văn phát triển

Ông đã để lại hơn 40 vở kịch gồm: kịch lịch sử, bi kịch và hài kịch mà phần lớn là kiệt tác của văn học nhân loại

Tác phẩm của ông là tiếng nói của lương tri tiến bộ, của khát vọng tự do, của lòng nhân ái bao la và của niềm tin bất diệt vào khả năng hướng thiện và khả năng vươn dậy để khẳng định cuộc sống con người.

Tác phẩm Người lái buôn thành Vơ-ni-dơ:

Thể loại: hài kịch

Phương thức biểu đạt: tự sự

“Người lái buôn thành Vơ-ni-đơ” là một vở kịch thế kỉ XVI (1596 – 1571) viết về một thương gia thành Venice tên là Antonio, người đã không có khả năng trả nợ một khoản nợ lớn vay từ một người Do Thái chuyên cho vay lấy lãi tên là Shylock