Yêu cầu (trang 87 sgk Ngữ văn 12 Tập 1):

– Khi đọc hiểu văn bản phóng sự, các em cần chú ý :

+ Văn bản viết về vấn đề gì ?

+ Những thông tin xác thực được điều tra, ghi chép,…của văn bản nhằm mục đích gì ?

+ Chi tiết nào của văn bản gây ấn tượng với em ? Vì sao ?

+ Sự kết hợp thủ pháp miêu tả với trần thuật của văn bản có tác dụng gì ?

+ Vấn đề tác giả nêu trong văn bản có ý nghĩa như thế nào đối với xã hội và bản thân em ?

– Đọc trước văn bản Khúc tráng ca nhà giàn ; tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Xuân Ba

Cách trả lời 1:

Văn bản viết về quyết định của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống nhà giàn trên các bãi ngầm có tiềm năng kinh tế và ý nghĩa chiến lược về an ninh – quốc phòng.

Văn bản viết về quyết định của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống nhà giàn trên các bãi ngầm có tiềm năng kinh tế và ý nghĩa chiến lược về an ninh – quốc phòng.

Chi tiết gây ấn tượng đối với em nằm ở cuối đoạn trích, tác giả đã thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc khi chứng kiến, lắng nghe, trải nghiệm chuyến đi. Tác giả vô cùng trầm trồ, khâm phục, ngưỡng mộ trước tài năng, sức mạnh của những chiến sĩ nhà giàn khi có thể xây dựng được hệ thống nhà nước, cắm được hệ thống cọc vững vàng, kiên cố xuống biển sâu. Đồng thời tác giả cũng bày tỏ sự kính trọng, yêu mến, tự hào trước lý tưởng cao đẹp của các chiến sĩ cũng như niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng của thế hệ sau.

Sự kết hợp thủ pháp miêu tả với trần thuật của văn bản đã để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng sâu sắc về con người và thiên nhiên vùng biển nói chung và Ba Kè nói riêng.

Đối với xã hội: tác phẩm là một lời tri ân sâu sắc đến những người lính trên nhà giàn, những người đã không ngần ngại hi sinh bản thân để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Đây cũng là một cách để nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, và tầm quan trọng của sự đóng góp của những người lính trên nhà giàn.

Đối với bản thân: qua việc đọc và và hiểu vấn đề mà tác giả đưa ra, người đọc có thể nhìn nhận lại bản thân, nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với xã hội và đất nước. Đồng thời, tác phẩm cũng giúp người đọc thấy được giá trị của sự hi sinh, lòng dũng cảm, và tinh thần kiên trì.

Xuân Ba tên khai sinh là Trịnh Huyên, sinh năm 1954, quê tại làng Lon Biện Thượng Thanh Hóa (nay là thôn Việt Yên, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Xuân Ba sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống ấm nhạc

Ông theo học khoa Văn trường Đại học tổng hợp Hà Nội năm 1976

Năm 1988, ông trở thành Hội viên hội Hội nhà văn Việt Nam.
Phong cách sáng tác của Xuân Ba đều mang hơi hướng đọc diễn, mỗi một thể loại đều hằn chứa màu sắc, phong cách độc đáo riêng của ông.

Tác phẩm nổi tiếng: Vẫn phải tin vào những giọt nước mắt (1995), Khang khác mây thường (2004), Chuyện buồn kể muộn (2005)…

Cách trả lời 2:

Khi đọc hiểu văn bản phóng sự cần chú ý

+ Văn bản viết về những vấn đề liên quan đến các nhà giàn : quang cảnh, thiết kế, lịch sử, sự khắc nghiệt của thiên nhiên và sự hi sinh của những người chiến sĩ

+ Những thông tin xác thực được điều tra, ghi chép,…của văn bảnlà cơ sở, dẫn chứng cho các sự kiện, câu chuyện mà tác giả đề cập. Đồng thời, cung cấp thêm thông tin, giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung văn bản.

+ Chi tiết gây ấn tượng với em là tên của những người chiến sĩ đã ngã xuống lòng biển khơi không bao giờ tỉnh dậy. Mỗi cái tên như thêm một lần đau xót, thêm một lần mất mát, khiến lòng em cũng thấy xót xa, thương tiếc cho những con người vì lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân mà chấp nhận hiểm nguy tính mạng.

+ Sự kết hợp thủ pháp miêu tả với trần thuật giúp cho con người, sự vật trong văn bản hiện lên sinh động hơn. Tác giả không chỉ đơn thuần kể lại các sự kiện mà còn miêu tả chúng, giúp người đọc dễ dàng hình dung và hiểu nội dung câu chuyện.

+ Tác giả đã đưa ra một vấn đề rất quan trọng và ý nghĩa đối với toàn xã hội và cả chính bản thân em. Thông qua bài phóng sự và các vấn đề liên quan đến nhà giàn trên biển, mọi người cần có lòng biết ơn đến những con người đã và đang ngày đêm đối mặt hiểm nguy để bảo vệ Tổ quốc. Đối với bản thân em, câu chuyện đã đưa đến một góc nhìn mới về công việc của các chiến sĩ nhà giàn, giúp em thấu hiểu và biết ơn nhiều hơn nữa đến các chiến sĩ và gia đình của họ.

– Tác giả Xuân Ba

+ Tên thật là Trịnh Huyên. Sinh năm Ngọ (1954)

+ Quê quán : thôn Việt Yên, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

+ Sự nghiệp : Ông là một nhà báo và cũng là một hội viên Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 1998

+ Một số tác phẩm tiêu biểu : Chuyện buồn kể muộn; Một tuần nước Mỹ; Ngọn cỏ gió vờn; Khang khác mây thường;…..